Bạn đã biết cách lọc nước bằng cát đơn giản, hiệu quả cao?

Những vấn đề về quy trình lọc sạch nước đang nhận được nhiều sự quan tâm. Bởi hiện nay có rất nhiều phương pháp mới ra đời giúp lọc được nước. Từ những phương pháp cữ đến những phương pháp mới giúp nguồn nước đầu vào được xử lý. Lọc nước bằng cát chính là một trong những phương pháp truyền thống giúp loại bỏ những vi khuẩn, vi sinh có hại. Vậy phương pháp này là gì? Những hiệu quả mà nó mang lại như thế nào. Hãy cùng Vietdream tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết này nhé!

Cùng tìm hiểu về phương pháp lọc nước bằng cát

Phương pháp lọc nước bằng cát được tóm gọn dễ hiểu hơn là dùng cát để xử lý nước. Ở phương pháp này, cát giúp lọc sạch nước, loại bỏ những vi khuẩn tạp chất có trong nước. Phương pháp này được xuất hiện từ xa xưa, và là một trong những phương pháp lọc nước đầu tiên và vẫn được khá nhiều gia đình vẫn áp dụng. 

Lọc nước bằng phương pháp lọc nước bằng cát

Các thành phần của hệ thống lọc nước bằng cát 

Lọc nước bằng cát là phương pháp lọc những nguồn nước như: nước giếng khơi, giếng khoan. Vì thế phương pháp này cát không phải là nguyên liệu duy nhất. Than hoạt tính, cát thạch anh, cát vàng, cát mangan, cát đen,… là những nguyên liệu đi kèm xuyên suốt phương pháp này. Những thành phần này sẽ đóng 1 vai trò khác nhau trong quá trình lọc nước. Bởi vì trong nước có những thành tố ở các cấp độ nguy hiểm và cách xử lý khác nhau.

Trình tự xây bể lọc nước bằng cát đơn giản

Công tác chuẩn bị nguyên vật liệu

Để xây dựng bể lọc, cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: sỏi, cát vàng/cát thạch anh, cát mangan, than hoạt tính, hạt filox, hạt birm…

Ngoài ra, cũng cần chuẩn bị thêm lưới inox nhỏ hoặc ống lọc nhựa PVC 48 để làm ống thu nước.

Tiến hành xây bể lọc nước thô

Tùy theo diện tích trống tại mỗi gia đình, bạn có thể lựa chọn 2 – 3 ngăn xây. Nguyên liệu xây bể chính vẫn là gạch vữa, xi măng thông thường. Kích thước bể cũng tùy chọn, nếu nhu cầu sử dụng lớn thì nên xây bể có kích thước lớn và ngược lại.

Thiết kế các lớp của bể lọc nước bằng cát

Cách xây bể lọc nước nhiễm phèn bằng cát bao gồm 4 công đoạn:

             Làm thoáng, chống tắc cho hệ thống lọc nước.

Sử dụng sỏi nhỏ để làm thoáng cho bể. Kích thước sỏi từ 0.5 – 1cm, đổ dày 10cm. Tiếp theo chống tắc bằng cát thạch anh, đổ độ dày tương đương.

             Phủ lớp vật liệu chính vào bể

Tiếp tục đổ than hoạt tính bổ trợ lọc phèn với độ dày 10 cm. Không những hỗ trợ xử lý phèn, than hoạt tính còn giúp loại bỏ mùi tanh hôi, mùi clo khó chịu trong nước.

Tiếp theo nữa, sẽ là lớp vật liệu lọc Birm hoặc Filox. Đây là vật liệu đóng vai trò như là chất xúc tác giữa các hợp chất oxy với sắt hòa tan. Nhờ đó loại bỏ được sắt (phèn) có trong nước. Sau lớp vật liệu Birm sẽ là lớp Mangan. Lớp này không những có khả năng hấp thụ mangan hiệu quả. Mà còn hỗ trợ quá trình khử lý phèn rất tốt.

             Làm giàn phun nước cho bể lọc nước

Giàn phun mưa là bộ phận khá quan trọng cho toàn bể lọc. Nhất là khi bể được thiết kế để lọc phèn (sắt). Việc phun mưa sẽ giúp thúc đẩy quá trình kết tủa của sắt, lọc sắt ra khỏi bể và giúp giảm mùi tanh.

             Xây dựng đầu ra cho bể lọc

Đầu ra của nước được thiết kế phía dưới đáy bể. Để kiểm soát tốt hơn lượng nước cấp tự động cho bể, có thể lắp thêm phao tự động, phao cơ cho bể lọc.

Cách xây dựng nên bồn chứa lọc nước bằng cát

Giải đáp thắc mắc về hệ thống lọc nước bằng cát

Phương pháp này tuy được sử dụng từ khá lâu. Tuy nhiên vẫn gặp những lưu ý và phát sinh những thắc mắc. Vậy hãy cùng Vietdream giải đáp những thắc mắc thường gặp nhé!

– Bao nhiêu lâu thì nên thay cát?

Thời gian để súc rửa và thay thế nguyên liệu trong bộ lọc bằng cát còn tùy thuộc vào đặc thù nguồn nước của gia đình cũng như lưu lượng lọc nước. Thông thường, thời gian thay thế cát sẽ từ 5 – 6 tháng. Tuy nhiên, do hầu hết nguồn nước sinh hoạt tại Việt Nam vẫn chưa đủ chuẩn sử dụng nên bạn cần sục rửa để làm sạch cát 3 tháng 1 lần.

– Lọc nước bằng cát cho nước có thực sự sạch không?

Hiện nay vấn đề về ô nhiễm mạch nước ngầm dẫn đến chất lượng nước ngày càng trầm trọng hơn. Dù ở các khu vực nông thôn hay thành thị, nước bị nhiễm phèn, nhiễm hóa chất, kim loại nặng,… đang ở mức báo động. Do đó việc xử lý nước bằng phương pháp lọc nước bằng cát chưa chuẩn xác, đem lại hiệu quả cao. 

– Nước bể bơi dùng cát có lọc sạch không?

Bể bơi là địa điểm thư giãn bơi lội và vui chơi được nhiều người ưa thích. Do vậy việc làm sạch nước bể bơi là hết sức cần thiết. Lọc nước bằng cát là một trong những phương pháp được một số bể bơi ưa dùng. Các bể bơi thương mại, bể bơi kinh doanh thường sử dụng bình lọc cát để đảm bảo hiệu suất lọc tốt nhất. Bình lọc cát thường hoạt động từ 4 đến 6 tiếng trong ngày. Tùy theo mật độ sử dụng của bể bơi để tăng hoặc giảm thời gian lọc nước. Trong quá trình hoạt động, nguồn nước bể bơi sẽ đi qua bình lọc. Lớp cát lọc sẽ giữ lại những cặn bẩn có trong nguồn nước bể bơi. Đồng thời trả lại nguồn nước trong sạch cho bể.

– Cách lọc nước bằng cát có loại bỏ được kim loại nặng không?

Thực trạng nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng khiến cho việc sử dụng nước cho sinh hoạt và uống bị cản trở. Phương pháp này không giúp cho việc loại bỏ kim loại nặng trong nước. Hiện nay nhiều phương pháp lọc nước tiên tiến khác đã hỗ trợ trong vấn đề này.

Giải pháp tối ưu thay thế cho phương pháp lọc nước bằng cát

Dù phương pháp lọc nước này giúp mang lại những lợi ích như đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng vẫn chưa đáp ứng những tiêu chí về chất lượng về nguồn nước sạch hiện nay. Hiện nay trên thị trường lọc nước có rất nhiều công nghệ cũng như máy lọc nước hiện đại. Những phương pháp này có thể hoàn toàn thay thế cho phương pháp lọc nước bằng cát. Vietdream sẽ đề xuất cho bạn 1 máy lọc tổng có thể sử dụng cho nước sinh hoạt và uống trực tiếp nhé! 

Máy lọc tổng CDI AQGreen giúp gia đình bạn giải quyết được những vấn đề sau:

             Lọc sạch nước, giữ khoáng chất

             Lọc được đa dạng nguồn nước; nước nhiễm lợ, phèn, kim loại nặng, nước giếng khoan

             Tiết kiệm điện x3 

             Tỷ lệ thu hồi nước cao lên đến 90%

             Bảo vệ thiết bị gia đình 

             Tính năng thông minh dễ dàng kiểm soát chất lượng nước và máy

Máy lọc tổng CDI AQGreen

Trên đây là những phân tích của Vietdream về phương pháp lọc nước bằng cát. Từ bài viết trên, Vietdream mong rằng bạn sẽ hiểu hơn về phương pháp này nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *