Bạn đã biết cách xử lý nước hồ bơi gia đình luôn sạch?

Bạn thích dành thời gian thư giãn trong bể bơi khi cái nắng của ngày đã bớt gay gắt? Một bể bơi được bảo trì tốt sẽ không chỉ là nơi bạn có thể vui chơi với bạn bè mà còn là nơi mà người khác muốn ghé thăm. Tuy nhiên, để bắt kịp những điều này thì bạn dường như cần phải làm rất nhiều việc. Bạn cần phải bảo trì rất nhiều lần; thay nước, hút bụi hồ bơi sau mỗi tuần hay mỗi tháng; giữ cho nước sạch sẽ và khử trùng bằng clo. Bạn chưa muốn bỏ bê hồ bơi của mình. Thì sau đây là một số cách xử lý nước hồ bơi gia đình bạn an toàn, sạch sẽ hơn. Và cũng không cần phải làm nhiều việc như bạn nghĩ!

Tại sao cần xử lý nước hồ bơi gia đình?

Hồ bơi gia đình vừa có thể đặt ngoài trời lẫn trong nhà. Nhưng đều không  loại trừ khả năng rác, bụi bẩn rơi xuống hồ. Chưa kể đến da chết, tóc, mỹ phẩm,… thải ra từ cơ thể người. Không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chất lượng nước hồ.

Những vật chất đó phản ứng với các chất trong hồ có thể làm mất cân bằng độ pH, thúc đẩy rêu tảo phát triển. Từ đó làm nước đổi màu, sinh ra mùi tanh hôi khó chịu, vi khuẩn có hại sinh sôi. Chất lượng nước hồ bơi không an toàn có thể khiến người bơi gặp các triệu chứng về da, ngứa mắt, đau mắt đỏ và nhiễm khuẩn vùng kín.

Để không gián đoạn khoảnh khắc thư giãn thì cần phải xử lý nước hồ bơi gia đình thường xuyên. Không chỉ mang lại hiệu quả mà còn tiết kiệm chi phí so với trường hợp nước quá ô nhiễm.

Kiểm tra nước trước khi xử lý nước hồ bơi gia đình

Trước khi bắt đầu bất kỳ cách xử lý nào, bạn nên kiểm tra nước trong bể bơi của mình. Việc kiểm tra nước cũng nên được thực hiện hằng ngày. Điều này sẽ giúp bạn biết được mức độ xử lý nước, cần thêm clo hay điều chỉnh pH như thế nào. 

Các nguyên tố và chỉ số mà bạn cần kiểm tra bao gồm độ pH, độ kiềm, độ cứng, clo, cloramin, đồng, brom và tổng độ kiềm. Độ pH của nước là một chỉ số cho thấy nước có tính axit hoặc kiềm như thế nào. Nếu độ pH quá cao hoặc quá thấp có thể gây tổn thương cho da và tóc. Mặc dù điều này không quá nguy hiểm, nhưng nó có thể gây ra vết bẩn và thiệt hại cho hồ bơi của bạn.

Đọc thêm: Tại sao bạn cần phải quan tâm độ pH của nước?

Cách xử nước hồ bơi gia đình

Dùng Clo để xử lý nước hồ bơi nhiễm khuẩn

Đối với những hồ bơi bị nhiễm khuẩn, ta có thể dùng clo để khử trùng, loại bỏ tác nhân gây ô nhiễm nước. Clo có cả dạng bột và dạng viên. Chúng ta vẫn có thể đưa clo vào hồ trực tiếp. Tuy nhiên để tránh tiếp xúc với thuốc và đảm bảo đúng liều lượng thì tốt nhất bạn nên dùng thiết bị châm hóa chất. 

Việc dùng hóa chất như Clo để xử lý nước hồ bơi gia đình phải đặc biệt tuân theo quy chuẩn an toàn. Liều lượng quá thấp sẽ không mang lại hiệu quả. Liều lượng quá cao lại gây mất cân bằng pH, nồng nặc mùi Clo. Người tiếp xúc trực tiếp có thể hô hấp khó khăn, đỏ mắt, da rát, kích ứng, mẩn đỏ. 

Liều lượng sử dụng:

– Clo 70% : 0,3 – 0,5% (3-5g)/m3

– TTCA (Clo 90%) liều lượng duy trì: 100 viên 2 g hoặc 10 viên 20g cho cho 50-100m3 nước trong 2-3 ngày

– Quá trình xử lý nước cần đảm bảo pH ở mức cân bằng (7,2- 7,8)

Vệ sinh sạch sẽ và thay nước bể bơi theo lịch

Với những hồ bơi lâu ngày không sử dụng hay bị tác động từ môi trường ngoài, rêu tảo phát triển. Các vị trí như chân thang, đường ống nước hay vị trí khuất cũng dễ phát triển rêu tảo. 

Bạn cần kiểm tra lại hệ thống lọc có bị tắc và bám rêu tảo, làm giảm công suất lọc. Dùng các thiết bị chuyên dụng cọ túi lọc, bình lọc bên trong. Bạn cũng cần thường xuyên cọ rửa thành hồ. Đặc biệt là đáy hồ và cầu thang xuống hồ, cần vệ sinh kỹ rêu tảo để tránh trơn trượt.

Sử dụng bộ lọc để xử lý nước hồ bơi gia đình

Bình lọc cát: có thể coi là thiết bị bể bơi không thể thiếu trong nhiều công trình. Khi đồng hồ áp suất báo từ 7 – 10Ibs thì cần sục và rửa ngược bình lọc. Cần thay cát định kỳ 3 – 5 năm 1 lần.

Bộ lọc Cartridge (lõi lọc giấy): Giống với bình lọc cát, khi đồng hồ áp suất báo ngưỡng 7 – 10 Ibs cần tháo lõi lọc và gột sạch bẩn dưới vòi phun áp lực.

Lọc treo thành bể (lọc hồ bơi thông minh): Với loại này bạn có thể kiểm tra và rửa tấm lọc (filter) dưới vòi phun áp lực tương tự như bộ lọc cartridge.

Hãy thường xuyên xử lý nước hồ bơi gia đình bạn để giữ cho hồ luôn sạch sẽ và đảm bảo cho sức khỏe. Đừng để hồ bơi xuống cấp làm mất thẩm mỹ ngôi nhà và gián đoạn khoảnh khắc thư giãn bên gia đình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *