Các công nghệ lọc nước đầu nguồn được ưa chuộng

Song hành với tốc độ đô thị hóa, tình trạng ô nhiễm nước đang ngày càng nghiêm trọng ở mức đáng báo động. Đe dọa đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chúng ta. Vì vậy mà nhu cầu sử dụng lọc nước đầu nguồn ngày càng cần thiết hơn bao giờ hết. Kéo theo đó là sự phát triển chóng mặt của thị trường máy lọc nước với vô vàn công nghệ. Khiến các gia đình băn khoăn khi đứng trước lựa chọn giữa các công nghệ. Bài viết dưới đây sẽ mang đến thông tin giúp người đọc đưa ra những so sánh khách quan, để lựa chọn được công nghệ phù hợp với nhu cầu của gia đình.

Khi nào thì cần lắp đặt máy lọc nước đầu nguồn

Nguồn nước tổng đầu nguồn không chỉ tham gia vào hoạt động sinh hoạt như tắm giặt, vệ sinh cá nhân,… mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể chúng ta thông qua hoạt động ăn uống, rửa rau củ,… Nếu xuất hiện những dấu hiệu dưới đây thì gia đình bạn nên lắp đặt bộ lọc nước đầu nguồn ngay từ bây giờ.

Tại nhà bếp

– Xuất hiện các mảng bám trên cốc, chén, vật dụng ăn uống

– Nhiều cặn bẩn bám chặt xoong nồi

– Ấm nước, bình đun bị đóng cặn, hỏng ruột

– Bồn rửa rau củ, bồn rửa bát vàng ố

– Vòi nước, đường ống nước hoen rỉ, xỉn màu

Những dấu hiệu này cho thấy nguồn nước nhiều lắng, cặn, nước cứng nhiều ion kim loại như Ca2+, Mg2+.

Tại nhà tắm

– Tường, bồn tắm, nền nhà hoen ố, xỉn màu khắp nơi

– Bình nóng lạnh lâu sôi, nước rò rỉ 

– Nước biến đổi thành màu vàng, đục, có mùi khó chịu

– Nước hòa tan bột giặt nhưng không thể tạo bọt

– Quần áo thô cứng, da khô, tóc rụng

Trong sinh hoạt

– Khi đem luộc rau, thịt đều bị đổi màu. 

– Khi dùng nước pha trà thì trà có màu phớt hồng. 

– Dùng nước để pha cafe nhưng không còn vị.

Nguy hiểm hơn, có những tạp chất ta không thể thấy rõ bằng mắt thường: Asen, Clo, Flo, Fe,… Nước tưởng rất trong nhưng thật ra không hề an toàn. 

Dấu hiệu cho thấy cần lắp đặt máy lọc nước đầu nguồn
Dấu hiệu cho thấy cần lắp đặt máy lọc nước đầu nguồn

Giới thiệu về các công nghệ lọc nước đầu nguồn hiện đại hiện nay

Công nghệ ống Nano âm thanh

Không chỉ giám sát những sự kiện ngoài Trái đất, NASA cũng có những đóng góp cho bền vững của hệ sinh thái. Công nghệ ống Nano âm thanh là sáng kiến của Trung tâm vũ trụ Johnson của NASA. Ban đầu được phát triển để làm sạch nước thải tái sử dụng trên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Sáng chế này cũng có thể áp dụng cho nhiều nơi trên Trái đất có nhu cầu thu thập nước uống được từ nguồn cấp nước bị ô nhiễm. 

Khía cạnh độc đáo của công nghệ này là việc sử dụng âm thanh thay cho áp suất để dẫn nước qua các ống nano carbon có đường kính nhỏ. Đồng thời ngăn chặn các phân tử có kích thước lớn và chất gây ô nhiễm. Công nghệ đòi hỏi ít điện năng tiêu thụ  hơn so với các hệ thống lọc thông thường. Phù hợp với nhiều nhu cầu xử lý nước khác nhau.

Công nghệ ống nano âm thanh đã được ứng dụng vào các hệ thống lọc nước đầu nguồn tại các nhà máy nước thành phố, cơ sở y tế, phòng thí nghiệm, nhà máy khử muối, nhà máy chưng cất, nhà máy xử lý nước thải và phân khúc tiêu dùng.

Công nghệ lọc nước đầu nguồn CDI

Công nghệ CDI được nghiên cứu và phát triển từ những năm 60 của thế kỷ 20. Đang được thương mại hóa mạnh mẽ trong 10 năm trở lại với nhiều tiến bộ về kỹ thuật. Hiện đang được ứng dụng vào lĩnh vực lọc nước trên toàn thế giới với các ưu điểm vượt trội.

CDI (Capacitive deionization – Khử ion điện dung) là công nghệ khử ion hòa tan trong nước bằng cách áp dụng một điện áp trên hai điện cực. Công nghệ CDI sử dụng sự kết hợp của môi trường hấp thụ và điện trường để tách các ion và các hạt mang điện. Các ion âm được tách khỏi nước và lưu trữ trong điện cực dương. Tương tự như vậy, các cation (điện tích dương) được lưu trữ trong điện cực âm. Các ion bị phân tách và loại bỏ khỏi nước sẽ cho ra nguồn nước sạch. Để đẩy các ion trở lại dòng nước thì điện cực được đảo chiều. Lúc này, dòng nước sẽ ở trong chu kỳ xả thải.

Công nghệ lọc nước đầu nguồn xúc tác quang

Để giải quyết các vấn đề về nước uống trên toàn thế giới, Panasonic đã phát triển công nghệ lọc nước quang xúc tác của riêng mình. Sử dụng chất xúc tác quang và tia UV từ ánh sáng mặt trời để giải độc nước ô nhiễm ở tốc độ phản ứng cao. Tạo ra nước an toàn và có thể uống được. Bước đột phá này đã thu hút nhiều sự chú ý khi Panasonic công bố nó tại Tokyo tại Eco-Products 2014.

Đột phá của hệ thống lọc nước đầu nguồn này là khả năng kết tủa titanium dioxide (TiO2), chất xúc tác quang phản ứng trong điều kiện ánh sáng tia cực tím. Một hạn chế của TiO2 là khó thu gom chất xúc tác này khi nó đã phân tán trong nước. Vì TiO2 ở dạng hạt siêu mịn. Panasonic cho các chất xúc tác quang duy trì vị trí hoạt tính để liên kết TiO2 với hạt zeolit. Khi khuấy các hạt xúc tác quang mới, TiO2 được giải phóng từ zeolit và phân tán trong nước. Kết quả là phản ứng diễn ra với tốc độ nhanh hơn nhiều so với các phương pháp khác cố định TiO2 trên bề mặt của chất nền. Khối lượng lớn nước cũng có thể được xử lý trong khoảng thời gian ngắn. Nếu nước vẫn còn, TiO2 sẽ lại liên kết với zeolit. Dễ dàng tách và thu hồi chất xúc tác quang khỏi nước để tái sử dụng.

Công nghệ Aquaporin Inside FO (Forward Osmosis)

Aquaporin A/S là một công ty tại Đan Mạch đã phát triển sản phẩm màng sinh học kết hợp protein aquaporin để xử lý nước nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Công nghệ sử dụng màng bán thấm để tách nước khỏi các dung dịch có chất hòa tan. Sử dụng năng lượng tự nhiên dưới dạng áp suất thẩm thấu để vận chuyển nước qua màng. Đồng thời giữ lại các chất hòa tan.

Công nghệ được lấy cảm hứng từ cách vận chuyển và làm sạch nước ở nhiều sinh vật. Bao gồm cả hệ thống lọc tự nhiên của thận con người. Qua nhiều năm phát triển, hệ thống này trở thành hình mẫu cho các cấu trúc màng và vật liệu lọc năng suất, chất lượng cao. 

Công nghệ lọc nước đầu nguồn của Aquaporin được ứng dụng trong trong nhiều ngành khác nhau: xử lý nước công nghiệp, cô đặc các thành phần có giá trị trong ngành F&B, xử lý nước dân dụng, công nghiệp dệt, công nghiệp bán dẫn,..

Công nghệ lọc biến thiên tự động ( AVF)

AVF là quy trình đơn giản với dòng chảy bên trong phương tiện lọc làm giai đoạn cải thiện và bổ sung để làm sạch nước. AVF sử dụng bộ lọc tầng giảm dần hoạt động ở chế độ nối tiếp hoặc song song. Quy trình cấp nước sử dụng công nghệ lọc vi sinh. Nhờ đó chi phí thấp và màng áp suất thấp hơn. Không cần bộ phận chuyển động và tiêu thụ ít điện năng, tiết kiệm chi phí, vận hành và bảo trì.

Bộ lọc nước đầu nguồn AVF tích hợp trong hệ thống xử lý nước uống hoặc xử lý nước thải đô thị, tái chế tái sử dụng hoặc dùng sơ bộ trong các quy trình màng, ứng dụng khử muối. 

Công nghệ lọc nước đầu nguồn nào tối ưu nhất với gia đình bạn

Ứng dụng công nghệ CDI trong lọc nước đầu nguồn
Ứng dụng công nghệ CDI trong lọc nước đầu nguồn

Thực trạng nguồn nước của các gia đình hiện nay

Nguồn nước cấp đến các hộ gia đình hiện nay đã có chỉ số thành phần khá an toàn. Tuy nhiên vẫn còn tồn đọng một số vấn đề:

– Nước được cấp từ đầu nguồn có thể nói tương đối sạch. Nhưng vẫn có khả năng phát sinh tạp chất trong quá trình luân chuyển trong đường ống hay bồn trung gian.

– Nguồn nước sinh hoạt chưa qua lọc cũng có lượng khoáng chất khá cao, không có hệ thống kiểm soát. Sử dụng lâu ngày có thể ảnh hưởng đồ gia dụng trong gia đình.

– Các công nghệ hiện ngoài loại bỏ tạp chất, nhiều công nghệ hiện nay vô tình khử đi khoáng chất tự nhiên trong nước. Lạm dụng nguồn nước uống khử khoáng lâu ngày dẫn đến thiếu khoáng chất trong cơ thể. Theo thời gian sẽ làm gia tăng các nguy cơ về sức khỏe như mắc bệnh bướu cổ, thiếu máu, tăng huyết áp, loét dạ dày,…

Công nghệ lọc nước công nghiệp sản xuất ra nước khử khoáng
Công nghệ lọc nước công nghiệp sản xuất ra nước khử khoáng

 

Giải pháp lọc nước đầu nguồn tối ưu cho gia đình bạn

Công nghệ CDI là một giải pháp lọc nước tối ưu cho sức khỏe gia đình hiện nay. Hệ thống xử lý nước bằng công nghệ lọc nước CDI đặc biệt có thể ứng dụng cho hầu hết các nguồn nước bao gồm: Nước máy, nước thải, nước ô nhiễm và thậm chí nước nhiễm mặn,…

– Thân thiện với môi trường, không sử dụng hóa chất để lọc nước.

– Loại bỏ chất độc hại và kim loại nặng trong nước: asen, chì, thủy ngân, clo dư,…

– Không chỉ giữ được khoáng chất có lợi cho cơ thể: Natri, Kali, Magie, Canxi,… Mà còn có chức năng điều chỉnh lượng khoáng chất trong nước phù hợp với từng nhu cầu riêng biệt.

– Nước thu hồi lên đến 90%, không chỉ tiết kiệm điện mà còn tiết kiệm nước.

– Lõi lọc nước CDI siêu bền nhờ khử ion điện dung bằng điện, không cần áp lực nước qua màng lọc.

– Quy trình hoạt động không yêu cầu áp suất hoặc nhiệt độ cao. Nhờ vậy, chi phí đầu tư và cơ sở hạ tầng lắp đặt thấp. Hệ thống CDI dễ dàng gia tăng quy mô, lắp đặt và quản lý vận hành.

Chất lượng nguồn nước thể hiện rõ chất lượng cuộc sống, và sức khỏe của mỗi gia đình. Với thực trạng nguồn nước hiện nay, việc đầu tư hệ thống lọc nước đầu nguồn thật sự cần thiết. Hướng đến nguồn nước sạch là cách hiện thực nhất đảm bảo tương lai của chúng ta. Hi vọng với bài viết trên, Vietdream đã đưa ra nhiều thông tin giúp người đọc có cái nhìn tổng quan về các công nghệ và tìm cho mình lựa chọn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *