Các phương pháp lọc nước sạch hiện nay

Để đáp ứng nhu cầu lọc nước sạch, ngày nay có rất nhiều phương pháp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp lọc nước phù hợp với gia đình.

Như thế nào là nước sạch?

Nước sạch là nước đã qua hệ thống xử lý của nhà máy đảm bảo được kiểm định nghiêm ngặt về độ sạch, độ an toàn trước khi đến tay người tiêu dùng. Nước sạch là nước hợp vệ sinh, nước trong, không màu, không mùi, không vị, không chứa vi khuẩn và vi sinh vật gây bệnh. Giúp cho quá trình ăn uống, sinh hoạt được bảo vệ, tránh làm ảnh hưởng sức khỏe.

Bộ Y tế đã đưa ra tiêu chuẩn về nguồn nước sạch. Bao gồm hơn 109 chỉ tiêu về nồng độ của các chất có trong nước. Như mùi vị, màu sắc, độ trong, độ pH, độ kiềm, độ cứng, chất rắn hòa tan (TDS),… Theo đó, nước sạch là nước có chỉ số nồng độ các chất dưới hoặc bằng chỉ tiêu mà Bộ Y tế đưa ra. Các chỉ số này đã được duyệt theo thông tư số 04/2009/TT – BYT (17/6/2009). Thêm vào đó, còn có khoảng 21 chỉ tiêu hóa và 5 chỉ tiêu sinh, theo chuẩn QCVN 06-1:2010/BYT để đạt tiêu chuẩn về nước sạch. Đặc biệt đây phải là nguồn nước uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Để kiểm tra nồng độ chất rắn hòa tan có trong nước, hiện nay có bút thử nước TDS. Chỉ số TDS dưới 50 là nước an toàn, có thể uống trực tiếp.

Vai trò của nước sạch

Nước sạch đóng vai trò quan trọng và cần thiết đối với sự sống của con người. Việc dùng nước sạch trong sinh hoạt, ăn uống, hay trong công nghiệp là yếu tố quyết định đến sức khỏe con người. Nước sạch đang dần khan hiếm do môi trường hiện nay ô nhiễm trầm trọng. Nếu dùng phải nước bẩn, bị ô nhiễm sẽ bị mắc các bệnh như đường ruột, da liễu,.. Đặc biệt nếu sử dụng nước ô nhiễm lâu ngày có khả năng tích tụ gây ung thư. Vì thế, mỗi gia đình nên có những biện pháp để nguồn nước trong nhà là nước sạch, đảm bảo việc sinh hoạt hằng ngày.

Độ sạch của một số nguồn nước phổ thông

Nước giếng khoan

Nước giếng khoan có nguồn gốc từ nước ngầm, nằm sâu dưới lòng đất. Theo thống kê có khoảng 76% số người dân ở nông thôn sử dụng nguồn nước giếng khoan. Nước giếng luôn chứa một số tạp chất ô nhiễm. Các chất gây ô nhiễm có thể đến từ lòng đất. Khi nước di chuyển qua đá vôi và đất ngầm có thể lấy đi Magie, Canxi và Clorua. Trong nước giếng cũng chứa một số chất rắn hòa tan như Asen, Mangan, Cacbon,… Hoặc từ một số loại khí được hình thành do sự phân hủy tự nhiên của urani phóng xạ trong đất. Những yếu tố này không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nếu nhiễm nặng, nước giếng sẽ có một số biểu hiện. Do đó đây là nguồn nước không an toàn cho người sử dụng.

Nước giếng khoan được lấy từ nguồn nước ngầm

Nước mưa

Là nước hứng được sau mưa. Ngày xưa nước mưa được xem là nguồn nước sạch. Tuy nhiên với tình trạng ô nhiễm không khí như hiện nay, nước mưa đã không còn sạch và an toàn. Môi trường không khí hiện nay đang bị ô nhiễm nặng nề. Nhất là các vùng thành thị, có nhiều khu công nghiệp, nhà máy, nơi này thường xuyên thải ra khí độc hại. Khói độc hại thải ra từ các phương tiện giao thông, bụi bẩn, các tạp chất khác,… Tất cả bốc lên bầu khí quyển và được hòa tan theo mưa xuống đất.

Người dân hứng nước mưa để dùng

Nước máy

Là nước được xử lý bằng hóa chất trong nhà máy sản xuất nước sạch. Nhưng trong quá trình vận chuyển đến từng hộ gia đình, nước không đảm bảo được độ sạch. Lý do là các đường ống dẫn nước lâu năm, có thể tích tụ bụi bẩn, vi khuẩn,.. Nước máy vẫn có khả năng nhiễm chì, chất bẩn, kim loại do rò rỉ đường ống dẫn nước. Vì thế, nguồn nước máy ngày nay cũng không được đảm bảo, không khuyến khích uống trực tiếp. Nên thông qua quá trình lọc rồi mới sử dụng.

Nước đóng chai

Là loại nước an toàn cho sức khỏe, tuân thủ quá trình sản xuất. Tuy nhiên, thực tế là 25% nước đóng chai hiện nay là nước máy được tinh chế. Đây là điều khác hoàn toàn so với các nhãn hàng quảng cáo thực tế. Hiện nay cũng có hàng nghìn cơ sở sản xuất nước đóng chai. Từ các thương hiệu nhỏ lẻ đến các thương hiệu lớn đều sản xuất tràn lan. Chất lượng nước cũng như vỏ chai cũng không được kiểm soát gắt gao. Điều này làm cho người tiêu dùng có thể bị nhiễm bệnh không rõ nguyên nhân.

Cơ sở sản xuất nước đóng chai không đạt chuẩn

Nước đun sôi để nguội

Nước đun sôi thường được lấy từ nước giếng và nước máy. Nước đun sôi có thể sạch ở mức độ cơ bản. Nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng tiêu diệt vi khuẩn có trong nước. Tuy nhiên việc đun sôi không thể loại bỏ được kim loại nặng. Thậm chí nước đun sôi để nguội sau 24h cũng không đảm bảo, khả năng vi khuẩn trở lại cao và dễ gây bệnh cho người dùng.

Công nghệ lọc nước sạch tin dùng

Hiện nay, để đáp ứng vấn đề lọc nước sạch cho người dân, thị trường đang xuất hiện rất nhiều công nghệ lọc nước. Trong đó, những công nghệ lọc nước được sử dụng phổ biến như RO, nano, UF, UV,…

Ngoài ra còn có một công nghệ xuất xứ từ Mỹ, được Việt Nam nghiên cứu và phát triển trong vài năm gần đây, đó là công nghệ lọc nước CDI. CDI là công nghệ tách ion điện dung ra đời từ những năm 60 của thế kỷ XX, đã được nghiên cứu và ứng dụng ở nhiều nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Và hiện nay công nghệ CDI đã có mặt tại Việt Nam.

Nguyên lý hoạt động công nghệ CDI

Công nghệ CDI sử dụng 1 điện áp một chiều ở mức thấp từ 1.2V-2.5V cấp vào 2 bảng điện cực hình thành nên 1 môi trường điện trường. Khi nước đi qua 2 bản điện cực, dưới tác động của điện trường này, các ion âm và ion dương đại diện cho khoáng chất và kim loại nặng có trong nước sẽ bị hút về 2 bảng cực theo cơ chế trái dấu hút nhau, cùng dấu đẩy nhau. Ngoài ra, dựa vào độ âm điện của các ion mà sẽ có sự ưu tiên thứ tự trước sau, với các ion kim loại nặng như Sắt, Chì, Thủy ngân, Asen có độ âm điện lớn hơn các ion khoáng chất như Natri, Kali, Magie nên sẽ được hút về bảng cực trước. Điều này giúp công nghệ CDI loại bỏ được các kim loại nặng nhưng vẫn giữ được khoáng chất có lợi trong nước. Bên cạnh đó, mức điện áp cấp vào 2 bảng cực có thể điều chỉnh nên công nghệ CDI có khả năng linh hoạt khử khoáng và giữ khoáng.

Ưu điểm nổi bật

  • Lọc nước sạch – Giữ lại khoáng chất có lợi
  • Tỷ lệ thu hồi nước lên đến 90%
  • Thân thiện với môi trường
  • Tiết kiệm chi phí.

Hiện nay, Vietdream đang là đơn vị duy nhất tại Việt Nam cung cấp giải pháp nước sạch từ công nghệ CDI. Để được tư vấn chi tiết về máy lọc nước, hãy liên hệ chúng tôi qua hotline 0888 870 967 hoặc website Vietdream để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *