Cách lọc nước giếng khoan hiệu quả

Nguồn nước giếng khoan hiện nay đa số không an toàn để sử dụng hằng ngày. Vì chất thải từ các nhà máy, khu công nghiệp thải ra ngoài, ngấm vào nguồn nước ngầm. Để xử lý được mối lo này, hãy đọc bài viết dưới đây để tìm ra phương pháp lọc nước giếng khoan hiệu quả!

Dấu hiệu nguồn nước giếng khoan bị ô nhiễm

Nước nhiễm sắt, phèn

Tình trạng nước nhiễm phèn rõ nhất có dấu hiệu: nước có màu vàng, nâu đỏ, có mùi tanh. Khi dùng trong sinh hoạt làm cho da bị khô, giặt quần áo sẽ bị ố vàng. Các thiết bị trong gia đình bị hoen gỉ khi tiếp xúc lâu ngày với nguồn nước nhiễm phèn. Nguy hiểm hơn, nếu sử dụng để ăn uống sẽ làm các thực phẩm bị biến chất, thay đổi màu và mùi vị.

Nước nhiễm Mangan

Khu vực bị nhiễm Mangan nặng nhất là khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hà Nội, khu vực Nam Bộ theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Những dấu hiệu khi nguồn nước nhiễm Mangan: nước có mùi tanh, bên trong bể chứa có váng, nhớt màu đen. Trên các thiết bị có cặn bẩn, quần áo sau khi giặt qua có vết ố màu đen, nâu,… Nếu hàm lượng Mangan có trong nước từ 1-1,5mg/ lít sẽ gây ra những tác động xấu đến nội tạng cơ thể. Đặc biệt, hệ thần kinh sẽ hình thành độc tố gây ra hội chứng ngộ độc Mangan.

Nước nhiễm Canxi, Magie

Khu vực Hà Giang, Hà Nội, Tuyên Quang, … là những khu vực có nguồn nước giếng khoan nhiễm Canxi, Magie rất nặng. Khi nước nhiễm Canxi, Magie (nước cứng) nhìn có vẻ trong. Nhưng khi đun xuất hiện nhiều cặn nhỏ màu trắng đọng lại trên ấm nước. Những cặn này khi tích tụ lâu sẽ gây hư hỏng đường ống nước. Nguy hiểm hơn, nó gây ra những bệnh cho con người như sỏi thận, tắc động mạch,…

Nước nhiễm mặn

Các vùng nhiễm mặn như Đồng bằng sông Cửu Long, có hơn 700 nghìn ha đất mặn và nhiễm mặn. Việc thường xuyên sử dụng nguồn nước bị nhiễm mặn sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng. Đồ dùng gia đình sẽ bị ăn mòn, rỉ sét. Sử dụng thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nước nhiễm mặn xâm hại mùa màng, làm đất đai cằn cỗi, không trồng trọt được.

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm nước giếng khoan

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nước giếng khoan bị ô nhiễm là do những hóa chất độc hại chưa qua xử lý đã xả trực tiếp vào môi trường. Các hóa chất từ các nhà máy, xí nghiệp, rác thải sinh hoạt của các hộ dân cư, bệnh viện được thải ra ngấm trực tiếp vào đất và nguồn nước ngầm. Điều đó làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người dân.

Tác hại khi sử dụng nguồn nước giếng bị ô nhiễm lâu dài

Sử dụng nước giếng khoan bị ô nhiễm lâu ngày sẽ tích tụ mầm bệnh cho cơ thể. Ngoài ra, các thiết bị gia dụng trong nhà tiếp xúc lâu ngày với nước ô nhiễm sẽ gây hoen gỉ, ố vàng, hư hao, giảm tuổi thọ thiết bị. Khi dùng nước trong nấu ăn sẽ khiến cho thực phẩm biến chất, không giữ được dinh dưỡng. Làm cho quá trình tiêu hóa chậm, gây khó tiêu. Đặc biệt, khi sử dụng nước nhiễm sắt thường xuyên sẽ có tình trạng lở loét chân tay. Nặng có thể gây các bệnh về tiêu hóa, da, thận,… đặc biệt tăng khả năng mắc bệnh ung thư.

Các phương pháp lọc nước giếng khoan

Lọc nước giếng khoan bằng phèn chua

Đây là cách lọc thủ công mà ông bà ngày trước dùng cho phèn vào nước để lọc được nước trong. Sau đó dùng Clorin (dạng phế phẩm) để diệt khuẩn. Nhưng khi lọc bằng phương pháp này, nước đầu ra chỉ dùng để sinh hoạt như tắm, giặt và đun sôi dùng cho nấu ăn.
Lọc nước giếng khoan bằng phương pháp này chỉ mang tính tạm thời mà không đem lại hiệu quả sử dụng lâu dài trong gia đình.

Lọc nước giếng khoan thủ công bằng than hoạt tính

Than hoạt tính được dùng trong các lĩnh vực làm đẹp, lọc không khí và nước. Vì nó có khả năng khử màu, khử mùi. Đặc biệt, áp dụng trong lọc nước giếng khoan loại bỏ một số chất rắn hòa tan có trong nước. Than hoạt tính cũng khử được mùi Clo và H2S. Thậm chí, than hoạt tính còn hỗ trợ xử lý được nước có nhiễm kim loại ở mức độ nhẹ.

Xây bể lọc nước giếng khoan

Bể lọc nước được xem là phương pháp lọc nước giếng khoan gia đình truyền thống. Bể lọc được xây dựng bằng xi măng và chia thành 3 ngăn: ngăn lắng, ngăn lọc và ngăn chứa. Tùy vào lượng nước cần lọc và vị trí mà có thể xây bể to hay nhỏ.
Tuy nhiên, phương pháp này chỉ sử dụng cho hộ gia đình. Vì khả năng lọc nước cũng không sạch an toàn. Ngoài ra cũng không đảm bảo nước qua lọc sử dụng trực tiếp cho hoạt động ăn uống.

Giải pháp lọc nước giếng khoan tối ưu

Giải pháp lọc nước giếng khoan tối ưu, lâu dài và an toàn nhất chính là sử dụng máy lọc nước. Và dòng máy lọc tổng Vietdream ra mắt trên thị trường vừa lọc được nước sinh hoạt cho gia đình, vừa sử dụng để ăn uống trực tiếp. Không chỉ lọc được vi khuẩn, cặn bẩn, kim loại nặng,… có trong nước, máy lọc tổng CDI AQGreen còn giữ lại khoáng chất có lợi cho cơ thể. Với AQGreen, nguồn nước ô nhiễm không còn là nỗi lo của mọi nhà vì nó có thể lọc được đa dạng nguồn nước. Lọc nước giếng khoan sẽ đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều so với các phương pháp lọc thủ công khác. Đặc biệt, với phiên bản trong nhà và ngoài trời, máy lọc tổng CDI AQGreen sẽ là một thiết phù hợp với căn nhà của bạn.

Tình trạng nước ngầm, nước giếng khoan ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng. Lọc nước giếng khoan bằng phương pháp thủ công không phù hợp nếu dùng nước để ăn uống trực tiếp. Do mỗi cách lọc chỉ loại bỏ được một thành phần ô nhiễm có trong nước. Trong khi đó, hệ thống máy lọc tổng của Vietdream sẽ giải quyết được tất cả nỗi lo của người dân. Để sở hữu một chiếc máy lọc tổng “đa di năng” như AQGreen, hãy liên hệ hotline 0888 870 967 hoặc website Vietdream để được tư vấn chi tiết về giải pháp lọc nước. Bảo vệ gia đình bạn từ việc nhỏ nhặt nhất, hãy để Vietdream làm điều đó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *