Cách xử lý nước hồ cá bị xanh rêu đơn giản, dễ dàng nhất

Nước là môi trường sống chính của cá trong hồ. Hồ cá đẹp mang lại vẻ thẩm mỹ cho sân vườn hay ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên sau một thời gian nuôi thì hồ sẽ phát triển rêu và tảo. Nước hồ bị chuyển thành màu xanh, ảnh hưởng đến sự phát triển của cá và cũng gây mất thẩm mỹ. Vậy cách xử lý nước hồ cá bị xanh rêu là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Nguyên nhân nước hồ cá bị xanh rêu

Sự xuất hiện của Tảo Lam làm nước hồ cá bị xanh rêu

Trước khi đưa ra cách xử lý nước hồ cá bị xanh rêu, thì chúng ta phải biết được nguyên nhân. Thường là do sự xuất hiện 1 loại “tảo nở hoa” (còn gọi là Tảo Lam) – và Tảo Lục. Khi cho cá ăn quá nhiều mà bộ lọc không đáp ứng kịp. Những loại tạo này sẽ phát triển từ thức ăn thừa hay phân cá. 

Chúng hấp thụ chất hữu cơ trong hồ và cung cấp oxy cho cá. Tuy nhiên khi phát triển quá mạnh, nước chuyển xanh đậm. Môi trường sống của cá bị ảnh hưởng và mất cân bằng. Tảo Lam chiếm lấy oxy gây thiếu oxy cho cá. Thậm chí sinh ra những chất độc có thể làm chết cá. Tới khi tảo tàn sẽ làm hồ cá bị ô nhiễm, gây bệnh và có khả năng bùng phát.

Nguyên nhân khác khiến nước hồ cá bị xanh rêu

Ngoài Tảo thì còn rất nhiều yếu tố bên ngoài khác có thể làm nước hồ cá bị xanh:

  • Không vệ sinh hồ sạch sẽ: Quá lâu không thay nước hay vệ sinh hồ không kĩ có thể ảnh hưởng chất lượng nước và cá. Thậm chí có thể khiến chết cá. Bạn nên ghi chú hoặc ghi lịch trình thay nước cho hồ cá. 
  • Cho cá ăn quá nhiều lần trong ngày: Tảo phát triển từ phân cá và thức ăn thừa. Việc cho cá ăn quá nhiều cũng tạo điều kiện cho tảo phát triển. 
  • Bộ lọc hồ không đủ công suất: Khi nước quá nhiều chất dinh dưỡng, tảo phát triển mạnh. Tuy nhiên khả năng lọc không đáp ứng đủ làm cho bể thiếu oxy. Từ đó tảo càng phát triển và làm ô nhiễm nguồn nước.

Để không ảnh hưởng đến cá thì tìm cách xử lý nước hồ cá bị xanh rêu ngay khi phát hiện những dấu hiệu ô nhiễm.

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh rêu như thế nào?

Phương pháp sinh học xử lý nước hồ cá bị xanh rêu

Hiện nay nhiều người nuôi cá hiện đang chuộng phương pháp chế phẩm sinh học. Chế phẩm sinh học có các thành phần vi khuẩn như Bacillus, Lactobacillus, Nitrobacter,… Khi bổ sung vào hồ cá, vi khuẩn sẽ phát triển và lấn át các thành phần tảo có hại. Tảo và rêu yếu dần đi và tự phân hủy mà vẫn giữ được cân bằng sinh thái trong hồ. 

Một phương pháp khác có thể xử lý tảo xanh là nuôi cá ghép với cá. Một số loài cá sẽ ăn hết tảo độc. Giúp cho môi trường nước trở lại trong sạch. Phương pháp này cũng được sử dụng khá nhiều vì an toàn, không sử dụng các chất hóa học. Dù tác dụng không nhanh nhưng sẽ không ảnh hưởng và phá hủy cân bằng sinh thái. Bên cạnh đó loại bỏ được các chất hóa học trong nước. Nước trong hơn và không bị đục.

Phương pháp vật lý xử lý nước hồ cá bị xanh rêu

Vệ sinh hồ

Ngoài làm sạch rêu tảo, thì bạn cũng cần vệ sinh hồ cá. Lau chùi toàn bộ bể cá cũng là một cách xử lý nước hồ cá bị xanh. Tuy nhiên không cần vệ sinh quá sạch những vật dụng trang trí bên trong. Vì chúng có thể chứa những vi khuẩn có lợi tốt cho sinh trưởng và phát triển của cá.

Kỹ thuật thay nước

Sau khi vệ sinh hồ cá, xử lý rêu tảo và bộ lọc thì kỹ thuật thay nước cũng là một cách xử lý nước hồ cá bị xanh.

Chỉ nên rút khoảng 1/3 lượng nước trong hồ. Cho nước mới đã được lắng cặn và khử Clo. Khi thay nước cần dùng ống nhựa để hút cặn bẩn có trong viên sỏi hay các đồ vật trang trí.

Phương pháp hóa học xử lý nước hồ cá bị xanh rêu

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh nhất nhất là phương pháp hóa học. Tuy nhiên bên cạnh mặt lợi thì nó cũng có mặt hại. Khi mang đến hiệu quả quá nhanh, phương pháp này cũng sẽ phá vỡ cân bằng môi trường nước. 

Phương pháp này được khuyến cáo không nên sử dụng khi chưa tìm hiểu kỹ. Bởi hóa chất có thể tiêu diệt cả tảo có hại lẫn có lợi. Tảo có lợi có vai trò điều hòa và ổn định môi trường nước trong hồ. Khi tảo có lợi bị tiêu diệt sinh thái trong hồ sẽ mất cân bằng.

Một lưu ý là phương pháp hóa học chỉ nên được sử dụng khi tảo đã phát triển quá mạnh. Nên tìm hiểu trước các kỹ thuật trước khi thực hiện và tuân thủ đúng hướng dẫn.

Để cá phát triển tốt, bạn cần thường xuyên kiểm tra mức phát triển của rêu tảo. Quan sát chất lượng nước đề có cách xử lý nước hồ cá bị xanh kịp thời. Nếu không am hiểu và chưa nắm rõ về các phương pháp, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc liên hệ với đơn vị có chuyên môn để nhận hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *