Vài trò và chức năng của khoáng chất đối với cơ thể

Mặc dù không sinh năng lượng nhưng khoáng chất là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu trong cơ thể con người. Khoáng chất giữ nhiều vai trò và chức năng vô cùng quan trọng trong việc duy trì hoạt động cũng như bảo vệ sức khỏe. Những khoáng chất chính có thể kể ra như natri, kali, canxi, magie, phốt pho v.v. Hãy cùng điểm qua vai trò và chức năng của khoáng chất đối với cơ thể con người nhé.

Vai trò và chức năng của từng khoáng chất chính đối với cơ thể:

 • Natri

Natri là nguyên tố có tác dụng điều hòa hệ tuần hoàn và ảnh hưởng rất lớn đến hệ thần kinh. Nó tham gia quá trình điều chỉnh các chất dịch và truyền xung điện bên trong cơ thể. Khi cơ thể thiếu natri có thể gây ra các hiện tượng như: Nhức đầu, chóng mặt, tụt huyết áp, tiêu chảy,…

 • Kali

Nguyên tố Kali giúp điều tiết sự cân bằng của 70% cơ thể. Kali là khoáng chất giữ vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất, tham gia vào hệ thống đệm điều hòa pH trong tế bào cơ thể. Duy trì hàm lượng Kali phù hợp cho cơ thể cũng vô cùng quan trọng. Nó giúp nhịp tim được ổn định. nếu thiếu hoặc thừa Kali thì có thể ảnh hưởng đến tính mạng hoặc suy hô hấp.

Kali tồn tại trong hầu hết các chất lỏng trong cơ thể con người, vì vậy nó giúp cân bằng chất lỏng.

 • Canxi

Canxi không chỉ cấu thành nên hệ xương và răng cứng chắc, nguyên tố này còn tác động đến các gốc tự do. Canxi còn bảo vệ tim mạch và góp phần quan trọng vào sự dẫn truyền của các dây thần kinh.

Nếu cung cấp đủ nhu cầu trên của cơ thể thì chúng ta có thể ngăn ngừa được các bệnh như: sâu răng, căng cơ, loãng xương, sỏi thận, bệnh đường tim mạch,…

 • Magie

Magie là thành phần giúp cho mọi phản ứng hóa học luôn diễn ra trong cơ thể. Nó cần thiết cho chức năng tiêu hóa, bao gồm các cơ co thắt và xung thần kinh. Khoáng chất này cần thiết cho việc kiểm soát lượng đường trong máu, điều hòa huyết áp và duy trì xương chắc khỏe.

Khoảng 60% magie trong cơ thể được tìm thấy trong xương, phần còn lại nằm trong các mô mềm và dịch cơ thể, kể cả máu. Mọi tế bào trong cơ thể luôn cần phải có Magie để duy trì mọi hoạt động.

 • Bicarbonate

Bicarbonate là một ion mang điện tích âm được bài tiết và tái hấp thu bởi thận. Nó được sử dụng trong cơ thể để duy trì sự cân bằng cùng làm việc với các khoáng chất khác trong cơ thể như natri, kali, clorua,…

Để kiểm tra quá trình bệnh thì bicarbonate được xem như là một phần của chất điện giải hoặc bảng chuyển hóa có thể chẩn đoán được sự mất cân bằng điện giải hay nhiễm kiềm hay không.

 • Silicat

Silicat là một khoáng chất giúp cho làn da thêm khỏe đẹp, mềm mịn và căng mịn nhất. Nếu da thiếu lượng silicat thì sẽ xuất hiện các tình trạng như nhăn nheo, khô da, thâm, nám, sạm da,…

Silicat là một trong những thành phần của coenzyme, là chất xúc tác trong quá trình tổng hợp các protid của mô liên kết. Do đó, silicat sẽ làm tăng hàm lượng collagen và giúp da được đẹp và săn chắc hơn.

Silicat tự nhiên là lựa chọn được nhiều chị em ưa thích, silicat cũng là một trong những khoáng chất có tồn tại trong nguồn nước tự nhiên.

 • Floride

Flo chứa phần lớn trong xương và răng, tồn tại phổ biến bằng hình thức ion Flo. nó có vai trò quan trọng đối với hoạt động sống của cơ thể, đặc biệt là quá trình chuyển hóa trong tổ chức xương và răng. Lượng Flo nhỏ có thể giúp răng được chắc khỏe, ngăn ngừa sâu răng do vi khuẩn.

Hiện nay, người ta thường sử dụng nước đã qua xử lý bằng flo vì cần một lượng vừa đủ để hấp thụ cho mỗi cá thể. Ngoài ra, Flo còn có trong các thực phẩm như cá thu, cá hồi, trà xanh, táo, sữa bỏ,…

Flo phù hợp với những người già dễ mắc các bệnh về xương, hay tình trạng ăn đồ ngọt nhiều của trẻ nhỏ làm răng bị sâu.

Vai trò và lợi ích của khoáng chất đối với cơ thể:

 • Giúp xương và răng chắc khỏe

Xương cần khoáng chất để cung cấp cho quá trình vận động, bảo vệ và hỗ trợ cho cơ thể. Canxi là khoáng chất có nhiều trong cơ thể, tìm thấy nhiều nhất trong xương và máu.

Các khoáng chất như photpho, canxi, magie cùng nhau hoạt động và giúp xương thêm chắc khỏe hơn. Các khoáng chất này cũng duy trì và tăng cường sự chắc khỏe của xương.

 • Cung cấp năng lượng

Các tế bào hồng cầu chứa sắt và liên kết với oxy để vận chuyển đến từng tế bào để tạo ra năng lượng. Sắt là một khoáng chất thiết yếu và cần thiết bên trong cơ thể, cung cấp được đủ lượng sắt cơ thể sẽ thêm khỏe mạnh và vững chắc hơn.

 • Hoạt động của cơ bắp và hệ thần kinh

Kali là chất khoáng vô cùng quan trọng trong việc giữ cho hệ thần kinh và cơ bắp được hoạt động bình thường. Kali giúp duy trì và cân bằng lượng nước trong cơ bắp và các tế bào thần kinh. Nếu thiếu khoáng chất này, các dây thần kinh sẽ không tạo ra tín hiệu để điều khiển cơ thể di chuyển hay các cơ tim sẽ không thể co bóp.

 • Hệ miễn dịch cơ thể

Kẽm là một trong những khoáng chất giúp hệ miễn dịch trong cơ thể được khỏe mạnh, chống lại sự nhiễm trùng, chữa lành vết thương và tái tạo các tề bào trong cơ thể.

Trong nước có chứa khoáng chất không?

Trong nước có chứa những khoáng chất nhưng tùy vào từng yếu tố mà lượng khoáng chất có thể nhiều hoặc ít và cũng có thể không có. Một trong những yếu tố chủ yếu là nguồn nước uống và cách bạn xử lý nguồn nước như thế nào.

Các nguồn nước máy, nước mưa hay nước giếng đều có chứa các khoáng chất khác nhau. Tuy nhiên tùy vào vị trí địa lý mà mỗi nguồn nước sẽ có các thành phần khoáng chất khác nhau. Hầu hết các nguồn nước máy hiện nay đã được bổ sung Flo như là một yếu tố đảm bảo cho sức khỏe răng lợi người sử dụng.

Lọc nước để có nguồn nước uống hàng ngày đủ sạch là rất tốt nhưng vẫn cần giữ lại các khoáng chất có lợi. Máy lọc nước Vietdream ứng dụng công nghệ lọc nước CDI giúp mang đến nguồn nước uống sạch. Đồng thời loại bỏ những thành phần độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng vẫn giữ lấy những khoáng chất có lợi cho sức khỏe người sử dụng.

 

[p_block id=”948″]