Công nghệ CDI – Từ trái tim người Tiến sĩ

Máy lọc nước hiện nay đang rất được ưa chuộng và yêu thích bởi những người tiêu dùng hiện đại. Thị trường lọc nước hiện vô cùng phát triển. Xuất hiện vô vàn sản phẩm, công nghệ cùng nhiều công dụng, kiểu dáng và tính năng. Nhưng công nghệ CDI vẫn tạo được sự khác biệt và đang dần chiếm được sự tin dùng của khách hàng. Vậy, công nghệ CDI là gì, hoạt động ra sao và có điểm gì ưu việt? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc qua bài viết sau đây. 

Công nghệ CDI là gì?

Công nghệ CDI được nghiên cứu từ nền tảng công nghệ siêu tụ điện. Đã xuất hiện khá lâu từ những năm 60 của thế kỷ XX tại các nước tiên tiến như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc,… 

Đến năm 2016, ứng dụng của siêu tụ điện CDI trong hệ thống lọc nước đã được nghiên cứu thành công. Được công bố lần đầu tiên bởi tiến sĩ Đỗ Hữu Quyết. Chỉ sau đó 3 năm, những sản phẩm lọc nước công nghệ CDI đã có mặt lần đầu tiên tại thị trường Việt Nam.

"<yoastmark

Công nghệ CDI có nguyên lý hoạt động và cấu tạo khác biệt so với hầu hết các công nghệ khác trên thị trường. Vì đây là công nghệ lọc không cần màng lọc. Lõi lọc CDI được hình thành từ các tấm điện cực Nano Carbon dương/âm xen kẽ và xếp chồng lên nhau. Dòng nước sẽ chảy song song qua các tấm điện cực. Tại đây các ion sẽ được giữ lại và ta thu được dòng nước sạch. Các bản điện cực được làm từ vật liệu cacbon có khả năng thu giữ ion cao gấp 1 tỷ lần so với các điện cực kim loại thông thường. 

Ứng dụng của công nghệ CDI trong hệ thống lọc nước

Công nghệ CDI (Khử ion điện dung) có sự tương đồng về nguyên lý với siêu tụ điện về mặt hấp phụ ion. Trong quá trình làm việc và học tập tại Đại học Floria (Mỹ), Tiến sĩ Đỗ Hữu Quyết đã nhận thấy nhiều điểm tương đồng của hai công nghệ khá độc lập trên. Ông ấp ủ giấc mơ mang công nghệ mới về cho người Việt Nam. Sau khi về nước, từ ý tưởng ban đầu, ông đã nghiên cứu và cho ra đời hệ máy lọc nước lợ cho người dân vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Coi nước là dung dịch chứa 99% chất điện giải (vi khoáng chất, muối hòa tan, chất độc hại,…). Cho một dòng điện nhẹ ở mức 1.2 – 2.5V chạy qua các điện cực. Các chất hòa tan mang điện tích âm/dương sẽ di chuyển về hai điện cực theo cơ chế trái dấu hút nhau, cùng dấu đẩy nhau. Chỉ còn lại dòng nước tinh khiết giữa hai điện cực

Khi điện cực đã nạp đầy các chất điện giải, dòng điện được đảo chiều. Các chất điện giải được giải phóng ra và thải ra ngoài. Đây là chu kì xả của máy. Trong điều kiện lý tưởng, các bản cực có thể phóng nạp 1 triệu lần mà vẫn giữ được 80% hiệu năng. Tính chất phóng – nạp cũng giúp các lõi lọc CDI có thể liên tục hoạt động với tuổi thọ rất cao lên đến 5 năm, thậm chí 10 năm.

Cơ chế lọc nước của công nghệ CDI

Cơ chế lọc và làm sạch nước của công nghệ sử dụng lõi lọc CDI trải qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Lọc chất bẩn lơ lửng

Bộ lọc cơ học có kích thước mắt lọc dưới 5 micron. Giữ lại hoàn toàn các chất lơ lửng như huyền phù, nấm, tảo, vi sinh vật cỡ lớn trong nước. Hơn nữa, nước hoàn lưu cùng chiều với màng lọc, không sử dụng áp lực cao. Hoàn toàn yên tâm không có hiện tượng màng lọc bị rách làm thất thoát chất độc và vi khuẩn.

Giai đoạn 2: Hấp thu chất hữu cơ

Bộ lọc vật lý được làm từ vật liệu than hoạt tính. Có khả năng hấp thu các chất hữu cơ chưa bị vi sinh phân hủy, chất oxy hóa, và một phần kim loại nặng.

Giai đoạn 3: Khối lọc tách Ion CDI

Các chất hòa tan luôn có thể xuất hiện dù nước quan sát thấy trong vắt. Các chất hòa tan này thường điện li thành ion âm và dương do nước là dung môi phân cực. Các ion này bao gồm các ion khoáng chất có lợi và các ion độc hại, kim loại nặng.

Tính năng “siêu việt”

Các ion độc hại thường có khối lượng nặng và điện tích lớn. Ví dụ như Fe3+, Al3+ , Cr3+, As3-… Ngược lại, khoáng chất có lợi cho sức khỏe có điện tích nhỏ hơn như K+, Na+ , Ca+ , Mg2+, … Dựa vào độ âm điện của ion, điện cực sẽ hút chất điện giải theo thứ tự ưu tiên. Các ion có hại có độ âm điện lớn hơn sẽ được hút về bảng cực trước. Điều này giúp công nghệ CDI loại bỏ được các kim loại nặng nhưng vẫn giữ được khoáng chất có lợi trong nước.

Hơn nữa, lợi dụng tính chất khác nhau của các ion trong nước, công nghệ CDI có thể điều chỉnh được lượng khoáng chất muốn giữ lại bằng cách điều chỉnh mức điện áp cấp vào 2 bảng cực. Khi điện áp đạt mức cao nhất, các điện cực  hút toàn bộ ion cho ra nước tinh khiết. Điện áp giảm dần thì lượng ion khoáng chất trong nước cũng sẽ tăng lên. Theo đó, lõi CDI có khả năng linh hoạt khử khoáng, giữ khoáng phù hợp nhu cầu người sử dụng.

CDI Giữ giọt nước lành 

Công nghệ CDI còn sở hữu những tính năng gì để có đủ khả năng cạnh tranh trên thị trường máy lọc nước đang rất phát triển? 

Môi trường nước ngày càng ô nhiễm, nước sạch trở nên khan hiếm. Ở một số nơi, nước ngọt còn quý hơn vàng. Người ta không dám để lãng phí dù chỉ một giọt nước. Công nghệ CDI có nguyên lý hoạt động là “nhặt” các hạt muối, vi khoáng và chất độc hại ra dòng nước nên lượng nước thải bỏ ra chỉ khoảng 5 – 10%. Tỷ lệ thu hồi nước của công nghệ CDI có thể lên đến 90%. Trong khi các công nghệ màng lọc thông thường trên thị trường chỉ đạt khoảng 40 – 70%. Tùy vào chỉ tiêu nguồn nước mà nước thải CDI sau lọc vẫn có thể sử dụng cho một số hoạt động như tưới cây, lau nhà, xả thải bồn cầu,…

Công nghệ đa di năng

CDI có ưu thế xử lý đa ô nhiễm. Có thể giải quyết liên quan 36 chỉ tiêu quan trọng mà hầu hết máy lọc không đáp ứng được. Công nghệ CDI được rất nhiều nhà máy quan tâm bởi tính hiệu quả và khả năng chọn lọc vi khoáng chất. Công nghệ CDI có thể giải quyết bài toán lọc nước đa ô nhiễm (từ nước sông hồ, nước thải nông nghiệp và công nghiệp,…) và lọc nước nhiễm mặn với tổng lượng chất rắn hòa tan dưới 3.000 ppm. Không sử dụng hóa chất có hại trong quy trình lọc nên công nghệ CDI cũng hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Từ những giá trị trên, máy lọc nước CDI không còn chỉ dựa trên chi phí đầu tư ban đầu. Mà được khẳng định giá trị qua thời gian sử dụng lâu dài với chi phí vận hành cực thấp. Công nghệ CDI vẫn là một giải pháp tối ưu chi phí trong lâu dài. Không chỉ vậy, công nghệ CDI còn có khả năng ưu việt giữ lại và điều chỉnh lượng khoáng chất trong nước. Mang đến nguồn nước không chỉ sạch mà còn khỏe.

Trên cả tối ưu chi phí, đội ngũ nghiên cứu và phát triển công nghệ CDI vẫn đặt chỉ tiêu chất lượng lên hàng đầu. Mong muốn người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn trong công nghệ xử lý nước uống.Bởi một nguồn nước chất lượng sẽ nuôi dưỡng một cơ thể khỏe mạnh. Vietdream mong sẽ được đồng hành cùng gia đình Việt trên con đường tìm nguồn nước sạch và khỏe. Vì ước mơ thay đổi thể chất Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *