Công nghệ lọc nước giữ khoáng tiên tiến hiện nay 

Hướng tới cuộc sống hiện đại, nhu cầu về chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng tăng cao. Đặc biệt, nguồn nước đảm bảo tiêu chuẩn sinh hoạt và sức khỏe của các thành viên trong gia đình càng được quan tâm, nhu cầu về công nghệ lọc nước cũng tăng cao. Cho dù sử dụng nước máy đô thị, nguồn nước trong gia đình bạn vẫn có khả năng chứa các chất gây ô nhiễm. Clo và các kim loại nặng trong nước có thể gây tổn hại cho các đường ống, làm hư hỏng các thiết bị trong gia đình, và ảnh hưởng tới cơ thể. Nguy hiểm hơn, khi đường ống nước bị rò rỉ, các chất ô nhiễm, chất hóa học nông nghiệp (thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu) vô tình thâm nhập vào nguồn nước gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, tạo tâm lý bất an cho các thành viên trong gia đình.

Do đó đầu tư vào hệ thống lọc nước là một đầu tư thông minh cho sức khỏe. Tuy nhiên các công nghệ lọc nước tinh khiết ra đời, vô tình lại bỏ đi các khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Để khắc phục vấn đề đó thì nhiều công nghệ lọc nước giữ khoáng đã ra đời. Hãy cùng Vietdream tìm hiểu về công nghệ lọc nước giữ khoáng tiên tiến hiện nay.  

Lợi ích của khoáng chất trong nước tự nhiên

Khoáng chất trong nước đến từ đâu?

Khác với chất hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật, khoáng chất là chất vô cơ nằm trong các tầng trái đất. Nước khoáng là nước chứa một tỷ lệ khí hòa tan và chất khoáng nhất định. Nước ao, hồ, sông, suối khi đi qua nhiều lớp đất đá khác nhau được khoáng hóa. Nhờ đó chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như kali, natri, canxi, magie…Nước khoáng từ suối tự nhiên thường có thành phần khoáng chất cao. Cũng như vitamin, khoáng chất giúp duy trì hoạt động cơ thể để bạn khỏe mạnh và phát triển. Cơ thể sử dụng chất khoáng để thực hiện các chức năng khác nhau: từ hỗ trợ xương chắc khỏe đến truyền xung thần kinh. Một số khoáng chất còn được dùng để tạo ra hormone hoặc duy trì nhịp tim bình thường.

Lợi ích của các khoáng chất

Canxi, clo, photpho, magie, kali, natri, lưu huỳnh là một số chất khoáng chất đa lượng cần thiết để thực hiện chức năng cơ thể như tổng hợp protein, tạo xương, hình thành sụn, vv. 

Canxi giúp xương và răng chắc khỏe, phát triển cơ bắp và hệ thần kinh trung ương. Magie là một chất cần thiết cho hệ thống thần kinh và co thắt cơ bắp. Natri cũng đóng vai trò điều chỉnh lượng nước trong cơ thể. Bicarbonate làm trung gian trong việc duy trì cân bằng pH phù hợp với cơ thể.

Các nguyên tố vi lượng cũng rất cần thiết cho một số chức năng sinh học như tổng hợp hormone, sản xuất enzyme, ngừa sâu răng. Cân bằng các khoáng chất trong nước uống là một bổ sung hữu ích cho chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài cung cấp nước cho cơ thể, dưỡng chất trong nước còn hỗ trợ các chức năng quan trọng của cơ thể.

Lợi ích của khoáng chất tự nhiên trong nước

Công nghệ lọc nước giữ khoáng

Nguồn nước sinh hoạt hiện nay

Trong những năm vừa qua, nguồn nước chịu ảnh hưởng từ rất nhiều nguồn ô nhiễm. Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng phức tạp từ rác thải, nước thải sinh hoạt và công nghiệp hay các hiện tượng thời tiết như bão lũ và việc sử dụng tràn lan các loại thuốc bảo vệ thực vật thì các nguồn nước ngầm hiện nay có thể là một nguy cơ gây hại cho sức khỏe nếu không được xử lý đúng cách. Do đó nước trước khi đưa đến các hộ gia đình phải thực hiện xử lý hóa chất. Tuy nhiên không loại trừ khả năng ô nhiễm kim loại nặng, các chất hóa học nông nghiệp (thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật). Do nước máy phân phối trên diện rộng, qua nhiều môi trường, khả năng tái nhiễm bẩn là rất cao. Một vấn đề khó kiểm soát khác là clo dư trong nước sinh hoạt vượt hàm lượng cho phép ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài. 

Giải pháp xử lý nước phổ biến hiện nay

Nhiều công nghệ lọc nước trong gia đình ra đời xử lý hoàn toàn vi khuẩn, chất có hại trong nước. Nước đầu ra tinh khiết và đạt tiêu chuẩn sử dụng trong sinh hoạt. Nhưng phương pháp này vô tình loại bỏ luôn các ion, khoáng chất có lợi. Để khắc phục, nhiều công nghệ lọc đã bổ sung thêm lõi bù khoáng. Tuy nhiên lượng khoáng từ lõi bù khoáng không ổn định và bị giới hạn. Thời gian đầu lượng khoáng rất cao, có thể vượt mức cho phép. Sau một thời gian sử dụng, lượng khoáng ít dần và gần như không còn.

Công nghệ lọc nước giữ khoáng ra đời

Công nghệ lọc nước giữ khoáng xuất hiện sở hữu nhiều ưu điểm. Không chỉ đáp ứng được nhu cầu lọc nước sạch, nước sau lọc còn giữ lại được khoáng chất. Đặc biệt khoáng chất từ nước tự nhiên sẽ có thành phần đa dạng hơn. Lượng khoáng phụ thuộc vào nguồn nước đầu vào, do đó cũng ổn định hơn so với lõi bù khoáng. 

Các công nghệ lọc nước có mặt trên thị trường hiện nay

Công nghệ lọc nước khử khoáng

Công nghệ lọc nước RO 

RO – Reverse Osmosis là công nghệ lọc thẩm thấu ngược, dùng áp lực của máy bơm đẩy nước qua màng bán thấm. Các muối khoáng hòa tan được giữ lại ở phía bên áp lực của màng. Và chỉ cho nước sạch (gần tinh khiết) đi qua một cách chọn lọc. Công nghệ sử dụng màng lọc có kích thước cực nhỏ 0,1 – 0,5 nanomet. Màng RO được sử dụng chủ yếu trong khử muối và khoáng từ nước biển để có được nước ngọt. Từ đầu những năm 1970, RO cũng được ứng dụng để làm sạch nước ngọt cho y tế, công nghiệp,… Màng lọc RO không kén nguồn nước đầu vào, cả nguồn nước có nồng độ chất rắn hòa tan cao. Thiết bị đều có thể lọc sạch tới 99%. 

Tuy nhiên khi nước quá tinh khiết vô tình loại bỏ hoàn toàn chất khoáng trong nước. Khi sử dụng lâu dài có thể dẫn đến tình trạng thiếu khoáng trầm trọng. Lượng nước thải cũng khá cao, gần tương đương lượng nước thành phẩm. Và không thể hoạt động nếu không có điện.

Công nghệ lọc nước DI 

Deionized Water hay Deionization Water là công nghệ xử lý nước khử khoáng hay xử lý nước siêu tinh khiết. Hệ thống này loại bỏ các thành phần trong nước: Anion (Chloride, CO2, Silica), Cation (Sodium, Canxi, Magie, Sunfat). Các chất gây ô nhiễm trong nước: chất hữu cơ, vô cơ, chất/khí/ion hòa tan, dễ bay hơi cần phải loại bỏ. Tạo ra nguồn nước siêu tinh khiết, độ dẫn điện thấp. Ứng dụng trong các ngành công nghiệp cần độ chính xác tuyệt đối, yêu cầu khắt khe về nguồn nước. Một số ngành phải kể đến như công nghiệp sản xuất chất bán dẫn, ô tô, y tế, dược phẩm,…

Công nghệ lọc nước khử khoáng

Công nghệ lọc nước CDI

Công nghệ CDI sử dụng điện để tách các ion và các hạt mang điện về hai cực trong chu kỳ lọc. Sau đó dòng điện đảo chiều, đẩy các ion, chất có hại ra ngoài trong chu kỳ xả. Do đó loại bỏ hoàn toàn các chất lơ lửng, chất hữu cơ, và các chất có hại. Đồng thời giữ lại khoáng chất tự nhiên có lợi cho cơ thể. Cho phép tùy biến điều chỉnh giảm chỉ số TDS từ 1 – 90%. Lượng nước thu hồi lên đến 90%, tiết kiệm nước, tiết kiệm điện.

Tuy nhiên, công nghệ sẽ tối ưu hơn với nguồn nước có TDS từ thấp đến trung bình từ 0 – 2000ppm. Nguồn nước đầu vào vượt quá mức TDS khuyến nghị sẽ ảnh hưởng đến bộ lọc và tuổi thọ máy. Chi phí đầu tư ban đầu sẽ cao hơn các công nghệ khác.

Công nghệ lọc nước Nano

Công nghệ sử dụng áp lực tự nhiên đẩy nước qua các lõi lọc mà không cần dùng điện năng. Đa phần các máy lọc nước sử dụng công nghệ Nano khá nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích. Khắc phục nhược điểm của công nghệ RO, công nghệ Nano loại bỏ chất bẩn trong nước nhưng vẫn giữ được khoáng chất có lợi.

Tuy nhiên người dùng sẽ gặp phải nhiều bất tiện vì công suất lọc thấp. Không đáp ứng đủ nhu cầu của các gia đình sử dụng nhiều nước sinh hoạt. Bên cạnh đó, mắt lọc có kích thước lớn nên khó phân loại hoàn toàn vi khuẩn có hại. Nguồn nước đầu vào yêu cầu phải tương đối sạch, không có váng cặn.

Công nghệ lọc nước UF

Công nghệ UF sử dụng màng siêu lọc có áp suất thấp. Màng giữ lại ion, chất khoáng có ích và loại bỏ chất độc hại kích thước lớn ra khỏi nước. Quá trình lọc ít tiêu tốn điện năng do diễn ra ở nhiệt độ thường. Nước được lọc hoàn toàn qua màng nên không lãng phí nước thải.

Sau quá trình lọc, cặn bẩn và rong rêu được giữ lại ở đáy cốc lọc. Theo thời gian đầu lọc sẽ bị tắc nghẽn làm ảnh hưởng tới chất lượng nước. Kích thước mắt lọc lớn, một số vi khuẩn vẫn có thể xâm nhập vào nguồn nước qua màng lọc.

Công nghệ lọc nước giữ khoáng nào hiện đại nhất

Với sự phát triển năng động trong nhu cầu sử dụng máy lọc nước, các công nghệ lọc nước sẽ ngày càng phát triển để theo kịp thị hiếu khách hàng. Do đó công nghệ lọc nước giữ khoáng nào hiện đại nhất sẽ do đánh giá và tiêu chí của người sử dụng. Lựa chọn một công nghệ lọc nước hay sản phẩm sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của mình. 

Nếu bạn muốn sử dụng một công nghệ lọc nước giữ khoáng có khả năng điều chỉnh lượng khoáng trong nước thì công nghệ CDI đến từ Vietdream sẽ là một sự lựa chọn tối ưu. Công nghệ CDI lọc được đa dạng nguồn nước; tỷ lệ thu hồi cao trên 80% nhờ đó tiết kiệm nước, tiết kiệm điện;  tuổi thọ lõi lọc trên 5 năm – cao hơn gấp 4 lần so với lõi lọc thông thường.

Với những chia sẻ trên, Vietdream hi vọng bạn đọc có thể lựa chọn được công nghệ lọc nước giữ khoáng phù hợp và tối ưu nhất gia đình mình. Hãy đầu tư cho một giải pháp lọc nước ngay hôm nay vì đây sẽ là một đầu tư thông minh cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *