Hệ thống lọc nước phèn tốt cho gia đình

Khái niệm nước nhiễm phèn dường như không còn xa lạ, nhất là những gia đình dùng giếng khoan. Vì nguồn nước này có khả năng nhiễm phèn cao so với các nguồn nước khác. Nước nhiễm phèn xảy ra ở nhiều địa phương. Điều đó ảnh hưởng không ít đến sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân. Mặc dù đã có nhiều giải pháp xử lý nước phèn, nhưng người dân sử dụng chưa thật sự hiệu quả. Thậm chí có nhiều người vẫn còn chủ quan với tác hại của nước phèn. Trong bài viết này, cùng Vietdream tìm hiểu về nguyên nhân, tác hại cũng như phương pháp lọc nước phèn tối ưu.

Lọc nước phèn là gì?

Lọc nước phèn là một cách xử lý nước bị nhiễm kim loại nặng (Fe, Mn,…) vượt quá mức cho phép. Các thông số như độ cứng, độ PH, TDS của nước phèn thường vượt qua chuẩn cho phép của nước sinh hoạt. Nồng độ sắt trong nước phèn cũng vượt quá bình thường.

Nước nhiễm phèn và các phương pháp lọc nước phèn hiệu quả
Nước nhiễm phèn và các phương pháp lọc nước phèn hiệu quả

Nước nhiễm phèn có màu vàng đục và thường có vị chua. Nặng còn có mùi tanh hôi khó ngửi. Nước này khi lắng đọng trong xô chậu một khoảng thời gian ngắn sẽ xuất hiện lớp hóa chất không tan và nổi lên mặt nước.

Nguyên nhân khiến nguồn nước nhiễm phèn

Đặc tính thổ nhưỡng

Tính chất đất đai là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng nguồn nước sinh hoạt sử dụng hằng ngày. Đặc biệt khu vực đồng bằng hay gần khu công nghiệp rất cần lọc nước phèn. Đồng bằng có tính chất đất thổ nhưỡng, đất phèn. Khi thủy triều hay ngập lụt, đất ngấm vào nước làm cho nguồn nước dễ bị nhiễm phèn. Các vùng trũng hay càng gần khu công nghiệp thì ô nhiễm phèn càng nặng.

Các ống dẫn nước được làm bằng kim loại, sắt bị hoen gỉ cũng là nguyên nhân làm nước bị nhiễm phèn nhanh.

Nước ô nhiễm chứa các chất hóa học

Nước bị ô nhiễm sẽ làm tăng khả năng nhiễm phèn lên cao. Khi đó nước chứa nhiều chất hóa học độc hại như: asen, amoni, chì, nitrat, H2S,… Những chất này là axit làm tăng độ pH gây ra tình trạng phèn. 

Phèn sinh ra từ anion sunfat kết hợp với cation của 2 kim loại có hoá trị khác nhau tạo ra muối kép. Hàm lượng amoni sunfat quá cao sẽ làm nước nhiễm phèn nghiêm trọng.

Tại sao cần phải lọc nước phèn trước khi sử dụng?

Tại sao cần phải lọc nước phèn trước khi sử dụng? Tác hại của nước phèn?

Nguy hại của nước phèn với sức khỏe

Sử dụng nguồn nước nhiễm phèn tắm rửa làm tăng nguy cơ mắc bệnh về da như: dị ứng, viêm lỗ chân lông, viêm da cơ địa,… Nước phèn còn làm tế bào da khô phồng, tróc vảy, răng ố vàng và hôi miệng. 

Sinh hoạt và ăn uống bằng nước phèn làm giảm tiêu hóa và hấp thu thực phẩm, gây khó tiêu, và các bệnh về đường ruột, nôn mửa, loét dạ dày, thậm chí ung thư. Khi tiếp xúc đến mức nhất định có thể ảnh hưởng đến máu, gây rối loạn cân bằng ion trong máu. 

Ảnh hưởng của nước phèn đến sinh hoạt

Nguồn nước chưa qua xử lý lọc nước phèn gây biến chất, đổi mùi vị, màu sắc thực phẩm. Nếu dùng pha trà sẽ làm mất hương vị của trà, dùng nấu cơm sẽ làm cơm có màu xám.

Ngoài việc mất mỹ quan, dùng nước phèn chưa qua xử lý trong sinh hoạt còn khiến cho đồ dùng bị bào mòn. Đồ gia dụng, quần áo bị ố vàng, khô ráp, dễ hư hại do mục. Phèn đóng cặn và ăn mòn tất cả các dụng cụ đựng nước và dẫn nước.

Nước chứa phèn có thể gây ra sâu bệnh và giết chết cây trồng, nhất là cây hoa màu.

Một số cách lọc nước phèn phổ biến

Lọc nước phèn bằng tro bếp

Lọc nước phèn bằng tro bếp
Cách lọc nước phèn bằng tro bếp

Sau khi phản ứng kết thúc, tro bếp và các chất có hại đọng dưới đáy chậu. Dễ dàng lấy phần nước sạch đã được khử phèn là có thể sử dụng ngay. Tro bếp sẽ loại bỏ hợp chất sắt không tan khỏi nước để có thể dùng được.

Vì tính đơn giản, tiện lợi, phương pháp này được sử dụng nhiều ở các vùng sâu vùng xa. Tuy nhiên cách này chỉ dành cho nguồn nước nhiễm phèn nhẹ và lọc được lượng ít nước. Nguồn nước sau khi khử phèn chỉ đủ sử dụng trong 1 thời gian ngắn. 

Lọc nước phèn bằng vôi

Lọc nước phèn bằng vôi
Cách lọc nước phèn bằng vôi

Tương tự tro bếp, cách lọc nước phèn bằng vôi rất đơn giản, hiệu quả tức thời. Tuy nhiên không thể đáp ứng nhu cầu lớn về nguồn nước của các gia đình hiện nay. Hai cách này cũng không đảm bảo lọc nước sạch hoàn toàn. Do đó, lọc phèn bằng tro bếp và vôi dần ít được sử dụng. Chủ yếu sử dụng ở vùng sâu vùng xa, chưa được tiếp cận các vật liệu lọc khác.

Dùng bể lọc nước thô để lọc nước phèn

Lọc nước phèn bằng bể lọc thô
Lọc nước phèn bằng bể lọc thô

So với 2 phương pháp trên thì dùng bể lọc nước thô hiệu quả hơn rất nhiều. Đảm bảo nguồn nước sạch hơn và lọc được nhiều nước hơn. Xây bể lọc thô cũng khá đơn giản. Các vật liệu lọc cũng khá dễ kiếm và sẵn có. Dựa vào nhu cầu sử dụng nước, mỗi gia đình có thể xây bể với dung tích khác nhau. Ngoài ra có thể sử dụng các bồn chứa nước để làm bể lọc thô. Sau khi xây bể chúng ta chỉ cần đổ các vật liệu lọc theo các lớp như hình minh họa.

Phương pháp này được các hộ gia đình đông người, cần lượng lớn nước sinh hoạt áp dụng khá nhiều. Tuy nhiên các gia đình nhà phố khó áp dụng được cách này. Chỉ thích hợp với những gia đình nông thôn có không gian rộng. Vì bể lọc thô tốn khá nhiều diện tích.

Khả năng lọc của bể lọc thô cũng chỉ khoảng 70 – 80%, không thể loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn và chất độc hại có trong nước.

Lọc nước phèn bằng hệ thống lọc nước đầu nguồn gia đình

Lọc nước phèn bằng hệ thống lọc nước đầu nguồn gia đình

Hiện nay, máy lọc nước tổng là cách hiệu quả nhất để khử phèn khỏi nước. Thích hợp với hộ gia đình thành phố, khu dân cư, doanh nghiệp, công ty,… Máy lọc nước đầu vào đa dạng phù hợp nhiều nhu cầu khác nhau, cung cấp đủ nguồn nước sinh hoạt lẫn sản xuất. Các máy này cũng được thiết kế tối ưu, gọn nhẹ, có thể lắp đặt ở mọi nơi trong nhà mà không chiếm nhiều diện tích. Khả năng lọc nước sạch hiệu quả nhất so với các phương pháp cũ. Có thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và chất độc hại.

Máy lọc nước phèn tốt cho gia đình

Khắc phục nhược điểm của các phương pháp cũ, máy lọc tổng CDI AQGreen mang nhiều ưu điểm vượt trội. Thiết kế tối ưu, hiện đại, không chiếm nhiều diện tích, phù hợp với mọi không gian sống.

Máy lọc tổng CDI AQGreen - Giải pháp đột phá cho tương lai
Máy lọc tổng CDI AQGreen – Giải pháp đột phá cho tương lai

Sử dụng công nghệ CDI siêu hấp thụ:

  • Khả năng lọc phèn vô cùng hiệu quả nhờ công nghệ CDI siêu hấp thụ
  • Loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và các chất độc hại (asen, amoni,…)
  • Loại bỏ ion, kim loại nặng có hại cho sức khỏe
  • Công suất lớn và đa dạng, không lo nguồn nước gián đoạn

Máy còn sở hữu nhiều tính năng hiện đại và ưu việt:

  • Giữ được các khoáng chất tự nhiên trong nước cần thiết cho cơ thể: K, Na, Ca, Mg,…
  • Điều chỉnh linh hoạt lượng khoáng trong nước ở mức an toàn với cơ thể
  • Hệ thống màn hình hiển thị HMI thông minh
  • Hệ thống hiển thị thông tin, đồng hồ giúp kiểm soát chất lượng nước đầu vào và đầu ra

Sử dụng nước uống trực tiếp dễ dàng Đa dạng mức công suất lọc nước Máy lọc nước CDI AQGreen - Tính năng thông minh

Đừng chủ quan với nguồn nước nhiễm phèn! Trang bị hệ thống lọc nước phèn ngay từ bây giờ để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *