Làm thế nào để khắc phục khi nước cứng làm hỏng quần áo?

Nước cứng chứa nhiều khoáng chất dư như Canxi và Magie dễ gây ảnh hưởng khi đi vào cơ thể. Do đó được khuyến cáo là không nên sử dụng. Tác hại của nước cứng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến các thiết bị gia dụng trong gia đình và làm ố vàng quần áo. Vậy giải pháp để khắc phục tình trạng nước cứng trong gia đình là gì? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

Tại sao nước cứng làm hỏng quần áo?

Nước cứng không phải là vấn đề riêng của bất kỳ ai. Nguồn nước cho gia đình ở thành thị hay nông thôn, nước giếng hay nước máy cũng dễ bị nhiễm cứng. Tại Việt Nam, dân số tiếp xúc với nước cứng để sử dụng trong ăn uống, giặt giũ là khá nhiều. Tác hại của nước cứng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm quần áo xỉn màu, ố vàng.

Quần áo trông không sạch sẽ

Lượng Canxi và Magie dư thừa trong nước cứng sẽ làm cho chất tẩy rửa mất tác dụng. Nguyên nhân là do lượng Canxi và Magie dư ngăn nước tạo thành chất tẩy rửa. Lớp này để lại một lớp mỏng màu trắng, gọi là váng xà phòng. Váng đóng cặn trên đồ làm ảnh hưởng đến độ bóng và sáng của quần áo.

Làm quần áo xỉn và bạc màu

Do bột giặt không hòa tan tốt với nước cứng, chất bẩn có trên đồ không tách khỏi vải. Nước cứng cũng làm phai quần áo có màu sẫm. Quần áo sáng màu sẽ bị ố vàng hoặc có màu nâu đỏ.

Hình ảnh áo ố vàng vì nhiễm nước cứng

Nước cứng có ảnh hưởng đến máy giặt?

Nước cứng làm giảm hiệu suất chất tẩy rửa. Do đó mỗi lần giặt cần sử dụng nước tẩy giặt nhiều hơn bình thường. Khi khoáng chất đóng cặn vào quần áo, vải sẽ mất đi sự co dãn tự nhiên làm cho quần áo bị khô cứng.

Nnước cứng lâu ngày đóng cặn trong các đường ống dẫn nước và các bộ phận quan trọng khác. Điển hình là bộ phận nhiệt và trống giặt. Nó sẽ làm cho bộ phận này nhanh giòn, gãy và giảm tuổi thọ chung của máy giặt.

Để giảm thiểu ảnh hưởng của nước cứng lên tuổi thọ của máy giặt, hiện có một số loại chất tẩy rửa dành riêng cho nước cứng. Hoặc có thể tham khảo trên mạng thông tin bột giặt nào có thể sử dụng hệ thống làm mềm nước cho máy giặt. Ngoài ra, bạn có thể tự làm sạch cặn nước cứng trong máy. Bằng cách đổ khoảng 3,5 lít dấm trắng và khởi động máy giặt hoạt động ở chế độ nước nóng nhưng không cho quần áo vào.

Tình trạng của máy giặt khi tiếp xúc nước cứng lâu ngày

Giải pháp khắc phục tác hại của nước cứng với quần áo

Về cơ bản, phương pháp xử lý nước cứng hiện nay là giảm nồng độ Canxi và Magie ở trong nước, sao cho 2 ion này ở ngưỡng phù hợp nhất, giúp nước hóa mềm và an toàn hơn khi sử dụng.

Sử dụng hạt nhựa để trao đổi ion

Đây là phương pháp đầu tiên được nhiều người biết đến. Nó sử dụng một loạt hạt nhựa không hòa tan. Chứa các ion trao đổi Canxi, Magie trong dung dịch phản ứng. Điều này giúp nước cứng chuyển đổi thành nước mềm.

Xử lý nước cứng bằng hạt nhựa để trao đổi ion

Xử lý bằng phương pháp nhiệt

Đây là phương pháp thứ ba xử lý nước cứng bằng nhiệt. Cụ thể là đun hoặc chưng cất nước cứng lên, mục đích để nhiệt phân thành muối không tan. Phương pháp xử lý dành cho nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh viễn không áp dụng.

Ca(HCO3)2 => CaCO3 + H2O + CO2
Khi đun nóng nước, khí CO2 được khử hết, độ cứng cacbonat trong nước giảm. Tuy nhiên, lượng CaCO3 hòa tan vẫn còn và lắng xuống.

Đối với Mg, quá trình khử này diễn ra qua hai bước. Ở nhiệt độ thấp <180 độ C, Mg(HCO3)2 => MgCO3 + H2O + CO2. Nhưng khi tăng nhiệt độ lên, Mg tiếp tục bị thủy phân tạo thành Mg(OH)2.

Hai phản ứng đều giải phóng khí CO2 và tạo ra kết tủa màu trắng, xuất hiện hiện tượng lắng đọng dưới đáy ấm siêu tốc. Song việc đun lâu, mảng bám tích tụ nhiều dễ làm các thiết bị hỏng, ảnh hưởng đến chất lượng nước uống và sức khỏe người dùng.

Xử lý nước cứng bằng phương pháp nhiệt

Xử lý nước cứng bằng máy lọc nước

Đây là phương pháp hữu hiệu nhất, tiết kiệm thời gian và công sức. Gia đình hiện đại ngày nay hầu như đều sở hữu cho mình chiếc máy lọc nước thông minh. Không chỉ khử cứng nước, lọc sạch mà còn đem lại nguồn nước an toàn cho người dùng. Máy lọc tổng CDI AQGreen của Vietdream sẽ là trợ thủ đắc lực giúp cho gia đình bạn yên tâm sử dụng nguồn nước hằng ngày.
Công nghệ CDI – Giải pháp sức khỏe toàn diện cho cả gia đình bạn với những ưu điểm vượt trội:

 • Giữ khoáng tự nhiên có trong nước
 • Điều chỉnh nồng độ TDS
 • Giữ nước lên đến 90%
 • Tối ưu hóa các bước tiền lọc
 • Loại 100% ion âm có hại

Máy lọc tổng CDI AQGreen với những tính năng ưu việt sẽ giúp tổ ấm gia đình bạn:

 • Lọc sạch nước – Giữ khoáng chất
 • Lọc được đa dạng nguồn nước: nước mưa, nước phèn, nước lợ, nước máy,…
 • Đa dạng công suất lọc
 • Tiết kiệm điện X3
 • Tuổi thọ lõi lọc trên 5 năm
 • Sở hữu tính năng hiện đại: màn hình cảm ứng HMI, đồng hồ đo áp suất nước, đèn cảnh báo chất lượng nước,…

Trên đây là một số thông tin về nước cứng. Để tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp lọc nước khử cứng cùng Vietdream, quý khách có thể liên hệ hotline 0888 870 967 hoặc website Vietdream.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *