Làm thế nào để xử lý nước đục trong ao tôm?

Khi nhắc đến ao tôm, ta thường nghĩ tới các chỉ số như nồng độ oxy hòa tan, độ pH,… Một yếu tố không kém phần quan trọng khác cũng cần kiểm soát chặt là độ đục của ao tôm. Nước đục có thể tác động xấu đến sinh trưởng của tôm nói riêng và môi trường ao nói chung. Do độ đục, ánh sáng mặt trời đi vào ao bị hạn chế. Lượng oxy trong ao vì vậy bị giảm, gián tiếp ức chế phát triển quần thể sinh vật trong ao. Vậy độ đục trong ao tôm nên được duy trì ở mức lý tưởng là bao nhiêu? Bài viết này sẽ trả lời rõ cho câu hỏi trên, đồng thời đưa ra cách xử lý nước đục trong ao tôm.

Độ đục lý tưởng nhất trong ao nuôi tôm là bao nhiêu?

Như đã nói ở trên, độ đục ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển và sinh trưởng của tôm. Việc đo lường và kiểm soát độ đục đóng vai trò quan trọng để tìm ra cách xử lý nước đục trong ao tôm.

Theo các chuyên gia về nuôi trồng thủy sản, độ đục lý tưởng nhất của ao nuôi tôm sẽ dao động từ 30 – 45 NTU. Độ đục quá cao hay quá thấp đều gây bất lợi cho tôm và làm giảm năng suất ao nuôi. Chỉ ở độ đục tiêu chuẩn có thể giúp tôm phát triển và sinh sản tốt.

Khi độ đục trong ao tôm quá cao

Khi độ đục của nước cao quá mức, lượng oxy giảm do ánh sáng mặt trời khó đi vào nước. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của tôm, ức chế phát triển của sinh vật phù du. Ngoài ra còn làm phân tầng oxy trong ao nuôi và gây chênh lệch nhiệt độ. 

Nước đục, lượng phù sa đọng trên nền đáy, tôm gặp khó khăn trong quá trình hô hấp. Phù sa bao phủ trên vỏ tôm làm giảm cường độ bắt mồi của tôm. Khi ao đục có nhiều bùn, mang tôm có thể bị tắc nghẽn, mô của tôm bị chấn thương trực tiếp. 

Khi thiếu oxy, tôm xuất hiện một số biểu hiện như nổi đầu vào sáng sớm, bơi lờ đờ,.. Tỉ lệ tăng trưởng của tôm có thể giảm nếu tình trạng này cứ kéo dài. 

Khi độ đục trong ao tôm quá thấp

Ngược lại, nước quá trong, đồng nghĩa độ đục thấp, nước kém dinh dưỡng, sinh vật phù du kém phát triển. Từ đó làm giảm các thành phần thức ăn của tôm. Nước quá trong còn làm tôm nhạy cảm, sợ và bỏ ăn.

Nguyên nhân làm nước nuôi tôm bị đục

Có rất nhiều lý do có thể khiến ao tôm hay ao thủy sản bị đục. Phải kể đến như nước rửa trôi, bụi phóng xạ từ không khí, bùn, tảo,… hoặc cũng có thể do thức ăn thừa, phân thải của tôm,… Độ đục của nước ao cũng khác nhau phụ thuộc vào nguồn cung cấp nước, vị trí đặt ao, loại tôm nuôi,…

Do đó để hạn chế rủi ro và sự phát triển của tôm, người ngư dân nên thường xuyên kiểm tra độ đục bằng máy đo cầm tay. Từ đó nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và đưa ra những cách xử lý nước đục trong ao tôm.

Cách xử lý nước đục trong ao tôm

Khi kiểm tra xong, nếu độ đục trong ao nuôi tôm ở ngưỡng an toàn hoặc có thể thấp, cao hơn 1 chút không sao. Nhưng nếu có sự chênh lệch quá lớn, bà con có thể tham khảo cách khắc phục nước ao nuôi tôm bị đục dưới đây:

Xử lý nước đục trong ao tôm bằng cách thay nước

Nếu bà con thấy độ đục trong nước cao, bà con cần tiến hành thay nước. Tuy nhiên không phải lúc nào thay cũng được mà cần phải lựa chọn thời điểm để thay. Nên cấp nước vào lúc nước sông đang lớn, tránh thời điểm lũ đang về.

Sử dụng hóa chất để xử lý nước đục trong ao tôm

Để xử lý chất lơ lửng trong ao nuôi tôm, có thể dùng muối vô cơ như nhôm sunfat (Al2(SO4)3) nhằm tạo kết tủa và lắng tụ. Hay sử dụng thực vật phù du như hạt nhân cho sự kết đông. Bón phân cũng giúp kích thích sự phát triển của các thực vật nổi. Từ đó các tế bào thực vật lấy đi những hạt đất sét.

Nếu bà con kiểm tra thấy độ đục trong ao nuôi tôm thấp, cần kiểm tra lại độ pH trong nước nuôi tôm bằng máy đo PH. Nếu thấy pH thấp cần bón thêm vôi, song song kết hợp với bón phân. Sử dụng hóa chất gây màu nước với mục đích cung cấp dinh dưỡng và kích thích sự phát triển của tảo để tăng độ đục cho nước nuôi tôm. Đây cũng là cách khắc phục nước ao nuôi tôm quá trong.

Đồng thời, cần gom tụ chất thải và tránh khuấy động trong ao, loại bỏ chất thải ra khỏi ao nuôi. Song song với đó là vấn đề quản lý tốt thức ăn và màu nước trong ao nuôi.

Nếu ao nuôi tôm được được quản lý tốt các chỉ số như: độ đục, PH, oxy hòa tan,…sẽ hạn chế tình trạng stress ở tôm, ít dịch bệnh, tiết kiệm thời gian, chi phí và chắc chắn sẽ tăng hiệu quả kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *