Lọc nước đầu nguồn – Giải pháp cho nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm

Đô thị hóa, công nghiệp hóa phát triển ngày càng mạnh mẽ. Gia tăng dân số đã kéo theo gia tăng cả khối lượng và chủng loại chất thải ra môi trường. Các hệ thống xử lý rác thải tập trung không đủ nguồn lực giải quyết. Công tác kiểm soát xử lý chất thải chưa cứng rắn. Dẫn đến thói quen xả thải vô ý thức làm ô nhiễm môi trường nước vô cùng nghiêm trọng. Nguồn nước chung ô nhiễm cũng vô tình ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của các hộ gia đình. Do đó, sử dụng lọc nước đầu nguồn cho gia đình là hết sức cần thiết. 

Nguồn nước sinh hoạt hiện nay có đủ an toàn?

Điều gì dẫn đến sự ô nhiễm của nguồn nước sinh hoạt

Tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy lớn nhỏ, hình ảnh nước thải, rác thải chưa được xử lý xả trực tiếp xuống sông đã không còn xa lạ. Các chất ô nhiễm hữu cơ, chất độc, các kim loại còn nguyên trong nước thâm nhập vào nguồn nước. Nguồn nước đó lại được đưa đi xử lý thành nước máy dẫn đến các nhà dân.

Ô nhiễm nước khu công nghiệp
Ô nhiễm nước khu công nghiệp

Ở các đô thị, rác thải sinh hoạt vứt lung tung, bừa bãi làm tắc cống, nước không thoát được. Những con sông, kênh rạch đầy rác thải, đen kịt và bốc mùi hôi. Mỗi trận mưa đến, nước sông ô nhiễm dâng lên tràn cả vào nhà dân.

Nước ô nhiễm tràn vào nhà dân
Nước ô nhiễm tràn vào nhà dân

Cho đến gần đây, người dân đã dần quan tâm hơn về nhu cầu lọc nước đầu nguồn. Tuy nhiên số lượng đó vẫn chưa đáng kể và có nhiều người vẫn chủ quan với nguồn nước ô nhiễm.

Hậu quả của nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm

Có đến 9.000 người chết mỗi năm vì ô nhiễm nguồn nước. Phát hiện 100.000 trường hợp ung thư hàng năm do sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Dự án “Điều tra, tìm kiếm nguồn nước hợp vệ sinh phục vụ cấp nước sinh hoạt cho một số “làng ung thư” của Việt Nam” cho thấy nguồn nước sinh hoạt, ăn uống tại 37 “làng ung thư” đều ô nhiễm nặng. Đã có 1.136 người chết vì các bệnh ung thư. Tại các xã lân cận, còn có 380 người cũng chết bởi ung thư.

Tỉ lệ người viêm màng kết, tiêu chảy, ung thư,… liên quan đến ô nhiễm nước ngày càng tăng. Người dân sống tại khu vực ô nhiễm mắc nhiều loại bệnh tình nghi do dùng nước bẩn trong mọi sinh hoạt. Ô nhiễm nước cũng gây tổn thất cho các đơn vị sản xuất kinh doanh, hộ nuôi trồng thủy sản.

 

Nhiều trường hợp ung thư da do sử dụng nước nhiễm asen trong sinh hoạt, ăn uống. Khi uống phải nguồn nước nhiễm asen từ 0,1mg/l có khả năng nhiễm độc hệ thống tuần hoàn. Nhiễm chì trong thời gian dài có thể mắc bệnh thận, thần kinh. Nhiễm Amoni, Nitrat, Nitrit gây bệnh xanh da, thiếu máu, nặng hơn có thể gây ung thư. Nhiễm Natri (Na) hàm lượng lớn gây bệnh huyết áp, tim mạch. Các kim loại nặng: Titan, Sắt, chì, cadimi, asen, thủy ngân, kẽm ảnh hưởng thần kinh, thiếu máu, hệ bài tiết, thận, viêm xương. Tiếp xúc các chất độc nồng độ cao trên lâu dài sẽ hủy hoại nghiêm trọng các cơ quan nội tạng. Ngoài ra, vi khuẩn, ký sinh trùng cũng là nguyên nhân gây các bệnh đường về tiêu hóa, giun, sán. 

Tại sao các gia đình nên sử dụng máy lọc nước đầu nguồn?

Trước những con số đáng báo động về thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm, chúng ta nên thực hiện các bước kiểm tra nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn từ sớm. Từ đó có những xử lý hữu hiệu ngăn chặn bệnh tật có liên quan đến nguồn nước ô nhiễm. Trong đó có giải pháp lọc nước đầu nguồn với nhiều lợi ích.

Lọc nước đầu nguồn đảm bảo nguồn nước sinh hoạt luôn an toàn

Ở các đô thị, thành phố lớn, hệ thống nước máy đã được xử lý khá tốt. Tuy nhiên, do nhiều hạn chế về nguồn lực, đường ống nước vẫn chưa được xây dựng tốt nhất. Hơn nữa các tác động từ môi trường bên ngoài cũng có thể gây hư hại đường ống. Không thể kiểm soát nguy cơ hỏng hóc hệ thống và rò rỉ đường ống nước trong quá trình vận chuyển. Vì vậy sử dụng lọc nước đầu nguồn thực sự cần thiết. 

Bảo vệ cơ thể tối đa

Tiếp xúc với hóa chất như clo dư, những người có làn da nhạy cảm có thể bị kích ứng, chàm, vẩy nến. Nhiều người vẫn thường ngâm mình trong bồn tắm xong một ngày làm việc mệt mỏi. Nhưng không nghĩ nguồn nước tưởng vô hại lại đang ảnh hưởng tiêu cực đến da và tóc. Những clo dư, các hóa chất tồn đọng trong nước như magie, natri, chì, kẽm,… ngày qua ngày khiến da trở nên khô, yếu ớt, tóc trở nên xơ cứng, gãy rụng.

Nhiều người đã sử dụng qua lọc nước đầu nguồn cũng cho biết họ đã giảm hẳn các tình trạng về da điển hình là mụn lưng.

Lọc nước đầu nguồn bảo vệ không gian sống

Các ion, kim loại nặng và hóa chất trong nước có thể ăn mòn và làm hỏng đường ống và các thiết bị sử dụng nước. Ngoài ra, cặn vôi, khoáng đọng tích tụ trong đường ống, thiết bị cũng làm cho nước có mùi khó chịu. Cặn trắng như phấn trong đáy ấm trà, bình đun nước. Loại bỏ những yếu tố này từ bước lọc nước tại nguồn, bạn có thể bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của đường ống, các thiết bị gia dụng như máy giặt, tủ lạnh, máy rửa chén, bình nóng lạnh,…

Những lưu ý trước khi lựa chọn máy lọc nước đầu nguồn

Kiểm tra tình trạng nguồn nước sinh hoạt 

Không có loại máy lọc nước nào tốt nhất, chỉ có máy lọc nước phù hợp nhất.  Do đó, yếu tố đầu tiên cần xem xét chính là chất lượng nước, vì có sự khác nhau ở mỗi nơi. Chất lượng của hệ thống lọc nước đầu nguồn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng nguồn nước. Không phải cứ lắp đặt cùng loại lọc nước sẽ cho nguồn nước đầu ra như nhau. Để có được lựa chọn tối ưu, bạn cần tìm hiểu về tình trạng nguồn nước đang sử dụng. 

Xác định nhu cầu 

Mỗi loại máy lọc nước sẽ có những ưu điểm nhất định. Do đó, bạn nên chọn máy lọc nước dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế của gia đình mình. Đừng chọn máy lọc nước với kỳ vọng có thể giải quyết tất cả các vấn đề về nước. 

Chọn máy có chức năng lọc kim loại nặng nếu nguồn nước nhà bạn có độ chì cao.

Chọn loại vừa lọc nước sạch nhưng vẫn giữ lại được các khoáng chất có ích nếu bạn muốn bổ sung khoáng chất tự nhiên trong nước.

Nếu bạn đang muốn có nước sinh hoạt an toàn, hãy chọn loại chuyên lọc dành cho sinh hoạt.

Xác định công suất sử dụng

Để không lãng phí và tận dụng tối ưu giá trị của máy lọc nước, chỉ Các dòng máy lọc nước hiện nay có công suất lọc trung bình từ 10-20 lít/giờ. Mức công suất này phù hợp sử dụng trong gia đình 5 – 10 người.

Gia đình bạn nhiều người hơn, ngoài sử dụng nước ăn uống còn tắm rửa cho trẻ nhỏ. Bạn có thể lựa chọn mua các loại máy lọc nước công suất lớn hơn (từ 30-80 lít/giờ). Cũng có thể đầu tư vào các hệ thống lọc nước đầu nguồn để tối ưu hóa nguồn nước mà gia đình đang sử dụng.

Mua lọc nước đầu nguồn theo điều kiện kinh tế

Chi phí cũng là vấn đề mà mọi người nên tính toán trước khi chọn mua máy lọc nước nguồn. Bạn sẽ thường phải cân nhắc giữa chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành. Máy lọc tổng CDI AQGreen của Vietdream là một gợi ý vô cùng cạnh tranh vừa tiết kiệm điện vừa tiết kiệm nước:

  • Giá tốt cạnh tranh, đa dạng lựa chọn cho khách hàng
  • Tỷ lệ thu hồi nước lên đến 90%, cao X2 lần các công nghệ lọc thông thường
  • Công suất tiêu thụ điện thấp, tiết kiệm điện X3 lần với đa dạng mức công suất (140W, 165W, 190W, 215W)
  • Tuổi thọ lõi lọc trên 5 năm, tiết kiệm chi phí thay lõi
Máy lọc tổng CDI AQGreen - Giải pháp đột phá cho tương lai
Máy lọc tổng CDI AQGreen – Giải pháp lọc nước đầu nguồn tối ưu

Ngoài ra, Máy lọc tổng CDI AQGreen ứng dụng công nghệ CDI vượt trội:

  • Giữ lại khoáng chất cần thiết cho cơ thể: K, Na, Ca, Mg,…
  • Điều chỉnh lượng khoáng trong nước, đảm bảo khoáng nạp vào cơ thể ở mức an toàn

Thị trường lọc nước hiện nay đang rất phát triển. Nhiều công nghệ cùng nhiều ứng dụng ra đời đáp ứng người tiêu dùng. Hy vọng bài viết trên có thể củng cố thêm thông tin giúp bạn đọc tìm ra giải pháp lọc nước đầu nguồn phù hợp. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *