Máy lọc nước chảy yếu – Chấm dứt ngay chỉ với vài mẹo đơn giản!

Máy lọc nước chảy yếu gây ra nhiều phiền toái, ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước và làm gián đoạn trải nghiệm của gia đình bạn. Hiện tượng này không tự nhiên xảy ra mà có thể do một số nguyên nhân nào đó. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây tìm xem nguyên nhân máy lọc nước chảy yếu và hướng khắc phục.

Làm thế nào để biết máy lọc nước chảy yếu?

Đo tốc độ dòng chảy là cách chắc chắn nhất để kiểm tra xem máy lọc nước nhà bạn có gặp tình trạng chảy chậm hay không. 

Nhưng dấu hiệu nhận biết máy lọc nước chảy yếu đơn giản nhất là quan sát bằng mắt thường. Ban đầu nước chảy ra được khoảng dưới 1 lít. Sau đó bắt đầu yếu đi so với lúc thông thường. Trong trường hợp khác, lượng nước trong máy vẫn chảy nhưng rất ít và chỉ một lúc sẽ ngưng. Hay tệ hơn là nước hoàn toàn không chảy khi mở vòi. 

Mọi người thường cho rằng bên trong các lõi bị tắc làm nước không thể đi qua. Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân mà chúng ta phải kiểm tra mới biết được.

Tìm hiểu những nguyên nhân khiến máy lọc nước chảy yếu và hướng giải quyết

Lõi lọc thô bị tắc

Máy lọc nước chảy yếu, không ra nước hay ngắt đột ngột đến từ rất nhiều nguyên nhân. Nhưng phổ biến và nghiêm trọng nhất là màng lọc bị tắc. Do đó lõi lọc thô là bộ phần đầu tiên cần kiểm tra khi xảy ra hiện tượng nước chảy yếu. Rất có thể lõi lọc đang gặp vấn đề.

Nguyên nhân

Do lõi lọc thô là cửa ngõ đầu vào, loại bỏ các tạp chất lớn từ trên 5 micromet. Do đó lõi lọc rất nhanh bị tích tụ đầy cặn bẩn. Chỉ sau khoảng 3 – 6 tháng hoạt động, lõi lọc cần được thay mới. Nhằm tránh tắc các lỗ lọc, dẫn đến tình trạng máy lọc nước chảy yếu, chất lượng nước lọc giảm.

Dấu hiệu nhận biết

Hệ thống lõi lọc thường gồm lõi lọc thô và lọc chức năng. Khi lõi thô gặp sự cố, ngay lập tức nghe được tiếng máy bơm vận hành lớn hơn thông thường. Do khi đó lõi tắc nhiều cặn bẩn, máy cần hoạt động với công suất hơn để bơm nước.

Với lõi đựng trong vỏ lọc trong suốt, bạn dễ dàng thấy vết bụi bẩn và đen bằng mắt thường. Để xem rõ hơn, bạn cũng có thể tháo các bộ lọc thô ra. Để có thể quan sát và so sánh tình trạng của lõi lúc mới mua và sau một thời gian sử dụng.

Hướng giải quyết

Với trường hợp này, bạn cần lập tức mua mới và thay lõi lọc. Thay lõi lọc khá đơn giản và bạn có thể tự thực hiện theo hướng dẫn tại nhà. Tuy nhiên nếu vẫn thấy khó khăn sau khi tìm hiểu, bạn có thể liên hệ với với đội ngũ Kỹ Thuật Viên Vietdream để được hỗ trợ tốt nhất.

Bình áp bị thủng hoặc hết khí nén 

Đã kiểm tra hết các lõi lọc mà vẫn không tìm được nguyên nhân máy lọc nước chảy yếu. Bạn cần tiếp tục kiểm tra bình áp. Có thể bình áp đang bị thủng, rò rỉ hoặc hết khí nén. 

Nguyên nhân

Hiện tượng này xuất hiện nhiều ở những máy lâu năm và không được thường xuyên bảo dưỡng. Máy đã sử dụng trong thời gian dài, khí áp trong bình không đủ lực để đẩy nước ra ngoài.

Dấu hiệu nhận biết

Để kiểm tra áp suất khí trong bình áp, bạn có thể dùng đầu nhọn nhấn xem có hơi thoát ra hay không? Hơi thoát ra mạnh thì bình vẫn còn khí. Ngược lại, khi hơi yếu, hết gas không còn áp lực để đẩy nước lên.

Hướng giải quyết

Trước hết bạn có thể ngắt điện, tháo bình áp và tháo ốc bên hông bình áp. Sau đó dùng bơm xe hay bơm hơi để bơm bình áp. Tránh bơm quá căng làm hỏng bóng cao su. Bạn cũng có thể liên hệ chuyên viên đến hỗ trợ bơm thêm khí nén.

Với trường hợp bình áp rách, hoen rỉ, xuất hiện vết thủng bạn có thể kiểm tra bằng cách mở van cho nước bên trong chảy hết ra ngoài. Sau đó đóng van và bơm đủ một lượng vào bình áp. Nếu van nước trên đầu bình áp sau khi mở vẫn chảy ra nước thì có thể tiếp tục sử dụng. Trường hợp không ra nước, có thể bóng đã bị rách. Lúc này tùy vào tình trạng của bình áp, chuyên viên có thể xử lý điểm hoen rỉ hoặc thay bình mới. 

Máy bơm nước bị yếu hoặc bị hỏng

Nguyên nhân

Máy bơm thực hiện chức năng đẩy nước qua các lõi để lọc sạch cặn bẩn. Khi bơm có vấn đề, máy lọc nước vận hành liên tục nhưng không hiệu quả. Nước chảy sẽ ít đi dẫn đến máy lọc nước chảy yếu, thậm chí không ra nước. 

Trong trường hợp này bạn cần sự hỗ trợ của chuyên viên kỹ thuật để xác định chính xác nguyên nhân. 

Dấu hiệu nhận biết

Bạn có thể tháo vòi dẫn vào màng lọc để kiểm tra nước chảy ra có mạnh không. Nước phọt khoảng 3cm là áp lực máy bơm ổn định. Ngược lại, chảy chậm, chảy yếu thì máy bơm có vấn đề.

Hướng giải quyết

Điều bạn cần làm khi máy bơm yếu là ngắt điện và tháo đầu bơm để sửa chữa. Với những máy đã sử dụng lâu năm thì nên thay mới để máy lọc nước vận hành ổn định trở lại.

Vietdream hy vọng với bài viết trên, quý khách có thể tìm ra nguyên nhân máy lọc nước chảy yếu và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *