Máy lọc nước tổng là gì? Có nên lắp đặt máy lọc nước tổng?

Khái niệm “ăn chín, uống sôi” đã xuất hiện từ rất lâu đời. Nhưng thực trạng nguồn nước sinh hoạt hiện nay đang ngày càng ô nhiễm. Nguyên nhân đến từ  quá trình công nghiệp hóa và rác thải sinh hoạt. Chỉ uống sôi liệu có đủ. Không chỉ là nước uống trực tiếp mới quan trọng. Nước sinh hoạt tiếp xúc trực tiếp với da, tóc, cơ thể cũng ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Vì vậy để có một cuộc sống chất lượng hơn, không chỉ những gia đình sử dụng nước từ giếng khoan, giếng đào mà ngay cả các gia đình tại một số khu đô thị lớn cũng được khuyên nên sử dụng máy lọc nước tổng. Cùng Vietdream tìm hiểu máy lọc nước tổng là gì? Có cần thiết phải lắp đặt máy lọc nước tổng?

Máy lọc nước tổng là gì?

Máy lọc nước tổng, thiết bị lọc tổng hay hệ thống lọc tổng đầu nguồn là một hệ thống lọc được lắp ở đầu nguồn cấp nước như một bể chứa. Chủ yếu dùng để loại bỏ cặn bẩn, chất lơ lửng, chất hữu cơ, các kim loại nặng trong nước. Đảm bảo tiêu chuẩn đối với nguồn nước sinh hoạt phục vụ cho tắm rửa, giặt giũ. Máy lọc tổng là thiết bị không thể thiếu với mọi gia đình.

Giải pháp lọc nước đầu nguồn trong sinh hoạt gia đình
Giải pháp lọc nước đầu nguồn trong sinh hoạt gia đình

Tuy nhiên, nguồn nước đầu ra của máy lọc nước đầu nguồn chỉ đảm bảo chất lượng phục vụ sinh hoạt và thường chưa đủ điều kiện để sử dụng cho ăn uống trực tiếp, kể cả có đun sôi cũng không thể loại bỏ hoàn toàn được các chất có hại trong nước.

Tại sao cần phải lắp đặt máy lọc nước tổng gia đình

Bảo vệ các thiết bị trong gia đình

Một lý do khiến người tiêu dùng sử dụng máy lọc nước tổng nhiều hơn chính là bảo vệ và hạn chế hỏng hóc với các thiết bị trong gia đình. Bộ lọc tổng đầu nguồn làm giảm tình trạng đóng cặn trong đường ống nước gây tắc nghẽn toàn bộ hệ thống cấp nước trong gia đình, làm giảm tình trạng ố vàng rỉ sét các thiết bị sinh hoạt trong nhà như chậu rửa, bồn tắm, vòi nước…. Hạn chế tối đa hoen gỉ các vật dụng như xoong, nồi,…

Trong việc sử dụng nước để giặt giũ, máy lọc tổng làm cho quần áo sạch hơn, hạn chế tình trạng ố vàng trên quần áo trắng, đặc biệt là những khu vực có nguồn nước nhiễm phèn, nhiễm vôi…

Bảo vệ sức khỏe gia đình bạn

Không chỉ có nước dùng trong ăn uống trực tiếp, mà nước sử dụng trong sinh hoạt cũng rất quan trọng với sức khỏe gia đình bạn. Nguồn nước sinh hoạt chưa được loại bỏ hoàn toàn kim loại nặng, hóa chất độc hại cũng khiến da, tóc tổn thương, đồ ăn bị bám bẩn gây ra nhiều hệ lụy tới sức khỏe.

Đối tượng cần lắp đặt máy lọc nước tổng

Môi trường ngày ô nhiễm, nguồn nước chung ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Không loại trừ khả năng nguồn nước máy bị nhiễm các thành phần độc tố có hại. Do đó cả những gia đình đang sử dụng nước máy cũng nên lắp đặt máy lọc nước tổng.

Bên cạnh đó, các trường học, bệnh viện cũng là những nơi có nhu cầu lớn với nguồn nước tổng đảm bảo chất lượng. 

Ngành sản xuất dược, mỹ phẩm, cũng sử dụng hệ thống lọc tổng để cung cấp nguồn nước sạch phục vụ sản xuất để đảm bảo sản phẩm đầu ra an toàn, đáp ứng những quy chuẩn khắt khe liên quan đến quá trình sản xuất dược, mỹ phẩm.

Các công nghệ máy lọc nước tổng hiện nay

Công nghệ RO

Công nghệ lọc nước RO (Reverse Osmosis) là công nghệ màng lọc thẩm thấu ngược. Đây là công nghệ khá phổ biến và sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay. Sử dụng màng lọc với các mắt lọc có kích thước siêu nhỏ 0,0001 micromet để nước đi qua trong khi các hóa chất độc hại, muối hòa tan và vi sinh vật được giữ lại ở màng.

Công nghệ thẩm thấu ngược lắp đặt khá phức tạp. Bắt buộc phải dùng điện, sử dụng bơm tăng áp tạo ra dòng chảy đủ mạnh. Nhiều cấp lọc phù hợp với các lõi lọc khác nhau để loại bỏ tạp chất. 

Công nghệ CDI

CDI là công nghệ hiện đại đã được nghiên cứu và ứng dụng ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới: Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Canada, Philippines,…. Hiện đang được áp dụng vào lĩnh vực lọc nước và có cho mình những ưu điểm vượt trội. Là công nghệ đầu tiên trên thế giới lọc được nước sạch và giữ lại khoáng chất thiên nhiên.

Khử ion điện dung (CDI) là công nghệ khử ion hòa tan trong nước bằng cách áp dụng một điện áp trên hai điện cực. Công nghệ CDI sử dụng sự kết hợp của môi trường hấp thụ và điện trường để tách các ion và các hạt mang điện.

Quá trình CDI gồm 2 pha: hấp thụ và giải phóng. Tại pha hấp thụ, các ion dương bị hút về cực âm, các ion âm bị hút về cực dương. CDI lưu trữ các ion trong lớp điện cực xốp và khử một phần khoáng của nước đi ra. Tại pha giải phóng, các ion được đẩy trở lại dòng nước khi dòng điện đảo chiều. Và cho ra dòng nước có độ khoáng cao.

Nguyên-lý-của-máy-lọc-nước-tổng-công-nghệ-CDI
Nguyên lý của máy lọc nước tổng công nghệ CDI

Hệ thống xử lý nước CDI đặc biệt kết hợp phương pháp hấp thụ vật lý và cơ học. Do đó có thể xử lý đa dạng các nguồn nước: nước máy, nước thải, nước ô nhiễm, nước phèn,…

Công nghệ CDI sử dụng điện nên có tuổi thọ cao hơn nhiều lần các công nghệ dùng màng lọc. CDI được dùng trong nhiều hoạt động sinh hoạt. Có thể ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau nhờ khả năng loại bỏ ion mạnh và linh hoạt.

Công nghệ Nano

Công nghệ Nano có các mắt lọc kích cỡ 5 – 100 nanomet hình ống để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất trong nước. Dễ dàng diệt vi khuẩn và trao đổi ion nhờ lõi lọc được phủ bạc. Thành phần chủ yếu là than hoạt tính đã qua xử lý. Công nghệ này đã được đưa vào sử dụng khá phổ biến từ những năm 80 của thế kỷ trước. Công nghệ Nano ứng dụng nguyên tắc lý hóa với các cấp lọc tương ứng. Ở các sản phẩm máy lọc nước, công nghệ Nano có 4 cấp lọc cơ bản. Bao gồm các cấp lọc cơ học, hấp thụ, trao đổi ion và diệt khuẩn bằng phân tử nano bạc. 

Công nghệ UF

Công nghệ lọc nước UF (Ultrafiltration) là công nghệ màng siêu lọc với các mắt lọc từ 0,1~0,001 micron có thể lọc sạch tạp chất có kích thước nhỏ hơn cả vi khuẩn, loại bỏ dầu, chất rắn,… Màng lọc UF có mỗi sợi màng dạng ống, màu trắng. Không sử dụng điện mà có thể hoạt động với áp lực nước ống thông thường. Cho phép nước đi từ ngoài vào trong lòng ống nhờ áp lực dòng chảy của nước. 

Quy trình lọc nước theo công nghệ màng lọc RO
Quy trình lọc nước theo công nghệ màng lọc 

Máy lọc nước tổng ứng dụng công nghệ CDI

Nguồn nước từ các Nhà máy cấp nước hiện đã có chỉ số thành phần tương đối an toàn. Nhưng vẫn còn tồn tại một số vấn đề chưa tối ưu. Chẳng hạn phát sinh tạp chất trong quá trình luân chuyển. Nước sinh hoạt nhiều khoáng chất cũng ảnh hưởng đến các thiết bị gia dụng trong gia đình. Nhưng nếu sử dụng nước khử hoàn toàn khoáng chất có thể dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe. Nhằm đáp ứng nhu cầu nước sạch giữ khoáng tự nhiên, Vietdream cho ra đời Máy lọc nước tổng sử dụng công nghệ CDI với các đặc tính tối ưu.

Quy trình hoạt động của máy lọc tổng công nghệ CDI không yêu cầu áp suất hoặc nhiệt độ cao. Nên chi phí đầu tư và cơ sở hạ tầng lắp đặt thấp. Hệ thống CDI có thể dễ dàng gia tăng quy mô, lắp đặt và quản lý vận hành. 

Với CDI, năng lượng tiêu hao cho mỗi thể tích nước lọc tương đương lượng muối bị loại bỏ. CDI là một giải pháp khử ion tiết kiệm hơn cho các nguồn nước có TDS dưới trung bình. Không chỉ là công nghệ lọc giữ khoáng, CDI có thể tùy biến, cho phép điều chỉnh giảm TDS từ 1% đến 90% phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Hướng tới một cuộc sống chất lượng hơn, có thể sử dụng nguồn nước an toàn. Mọi gia đình đều nên đầu tư máy lọc nước tổng. Với những thông tin trên, Vietdream hi vọng người đọc có thể tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn một giải pháp lọc nước tối ưu nhất để bảo vệ sức khỏe toàn diện cho gia đình ngay từ hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *