Máy lọc nước uống trực tiếp từ vòi, lựa chọn tốt cho gia đình?

Trước đây để có nước uống thì đun sôi để nguội là một phương pháp rất phổ biến. Tuy nhiên, chất lượng nguồn nước ngày càng không đảm bảo. Vai trò của máy lọc nước quan trọng hơn bao giờ hết. Hướng tới nhanh gọn, tiện lợi, nhiều gia đình lựa chọn dùng máy lọc nước uống trực tiếp. Nhiều sản phẩm máy lọc nước trực tiếp ra đời, đa dạng mẫu mã, công dụng, ngày càng phổ biến và được ưa chuộng, đặc biệt là tại các văn phòng, công ty. Trong bài viết này, Vietdream sẽ cùng bạn tìm hiểu về máy lọc nước uống trực tiếp từ vòi trước khi mua và trong quá trình sử dụng.

Máy lọc nước uống trực tiếp từ vòi là gì?

Máy lọc nước uống trực tiếp từ vòi là sản phẩm lọc nước tại vòi được thiết kế khá đơn giản, thường dùng để lọc nước máy cho các hoạt động sinh hoạt như rửa rau, rửa chén, nấu ăn,…
Các sản phẩm này thường được giới thiệu với nhiều “công dụng tuyệt vời”. Có thể lọc sạch nước và uống trực tiếp tại vòi. Máy lọc nước nano, sử dụng lõi lọc 4 tầng, sạch đến 99,99%. Người bán còn “phóng đại” rất nhiều quy trình lọc. Cụ thể là bộ lọc nhiều lớp vỏ gốm sứ, hạt khoáng chất, carbon , màng lọc sợi rỗng,…; Máy có thể loại bỏ các độc tố và kim loại nặng: asen, amoni, thuốc trừ sâu… Ngoài ra còn phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, đái tháo đường, béo phì, cao huyết áp,…

Cấu tạo của máy lọc nước uống trực tiếp từ vòi

Máy lọc nước uống trực tiếp tại vòi có thiết kế khá đơn giản. Hai bộ phận chính gồm một đầu gắn trực tiếp vào vòi, đính kèm một bộ lọc. Bộ lọc tích hợp màng lọc vào trong một lõi lọc duy nhất. Máy không sử dụng điện mà dùng áp lực nước chảy qua để lọc thay vì sử dụng sử dụng điện. Bên trong lõi lọc của các máy này chủ yếu là cát, sỏi dạng bột, than hoạt tính,…
Xét theo công năng, máy lọc nước uống trực tiếp có thể được xếp vào nhóm máy lọc nước thô. Cặn bẩn được giữ lại bên trong máy thay vì thải ra theo nước, do đó không có nước thải. Người bán thường quảng cáo có thể lọc sạch nước máy nhưng vẫn giữ nguyên khoáng chất có lợi. Nước đầu ra đạt tiêu chuẩn uống trực tiếp.
Máy lọc nước uống trực tiếp còn được ưa chuộng bởi nhiều tiện lợi. Lọc nước hiệu quả cao, không cần mất thời gian đun sôi hay bảo quản. Có thiết kế nhỏ gọn nên dễ dàng lắp đặt tại nhiều vị trí trong nhà. Một số máy lọc nước trực tiếp có chức năng tạo nước ion kiềm, cung cấp khoáng chất có lợi cho cơ thể. Ngoài ra còn đáp ứng nhu cầu đa dạng nhờ hai chế độ nóng lạnh.

Máy lọc nước uống trực tiếp từ vòi có thật sự tốt như quảng cáo?

Theo ông Nguyễn Nhất Phương (Thạc sĩ Chuyên ngành Xử lý nước), máy lọc nước tại vòi có kết cấu khá đơn giản, chỉ gồm các lớp lọc tích hợp được lắp trực tiếp. Thành phần lõi lọc chủ yếu là than hoạt tính, cát, sỏi dạng bột, trộn thêm một số phụ gia như gốm chống khuẩn, có tác dụng hấp thụ hợp chất hữu cơ, kim loại nặng,… Do đó, khó có thể đảm bảo nước an toàn đến mức uống trực tiếp. Thiết bị này chỉ phù hợp lọc những nguồn nước máy sạch, không đảm bảo với nguồn nước nhiễm bẩn, chất độc, vi khuẩn,…

PGS.TS Bùi Xuân Thành, Trường ĐH Bách khoa – ĐHQG TP HCM cho biết, các thiết bị lọc nước gắn tại vòi quá ngắn và nhỏ. Dù sử dụng than hoạt tính có khả năng hấp thụ chất hữu cơ, kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật… vẫn không đủ thời gian để xử lý nước. Bởi thế, công dụng xử lý nước đến mức có thể uống trực tiếp trên thiết bị này là rất khó tin. “Muốn biết các loại thiết bị lọc có cho ra được nước sạch hay không, cần phải đến cơ quan chức năng để kiểm nghiệm và đánh giá” – ông Thành khuyến cáo.

Lựa chọn máy lọc nước uống trực tiếp nào tối ưu nhất

Khắc phục những nhược điểm trên, máy lọc nước để gầm công nghệ CDI là một lựa chọn tối ưu. Công suất lên tới 300 lít/ngày phù hợp với hộ gia đình 5 – 10 người. Có thể thoải mái nấu ăn và uống nước trực tiếp mà không cần đun sôi.
Máy lọc nước để gầm công nghệ CDI được đặt dưới bồn rửa, nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích. Nhưng vẫn đảm bảo nước lọc ra đạt chất lượng, giữ được khoáng thiên nhiên nguyên bản.
Sử dụng lõi lọc CDI, máy lọc nước mang nhiều ưu điểm vượt trội:

  • Công suất lớn, đủ sức đáp ứng hộ gia đình 5 – 10 người.
  • Đa công dụng, vừa sử dụng cho nấu ăn và uống nước trực tiếp.
  • Không sử dụng lõi bù khoáng nhưng nước đầu ra vẫn giữ được khoáng chất tự nhiên
  • Lọc được đa dạng nguồn nước: nước máy, nước giếng, nước cứng, nước phèn,…
  • Loại bỏ hoàn toàn chất độc và kim loại nặng
  • Tuổi thọ lõi lọc tới 5 năm, giải pháp tiết kiệm lâu dài
  • Tỷ lệ thu hồi nước x2 lần so với thị trường, lên tới 90%
  • Công suất điện cực thấp chỉ từ 20 – 50 W/h
  • Đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai QCVN 6-1:2010/BYT của Bộ Y tế

Máy lọc nước trực tiếp thực sự quan trọng với sức khỏe khi chất lượng nguồn nước chung đang ngày càng giảm sút. Với những thông tin trên, Vietdream hi vọng các gia đình sẽ tìm hiểu và lựa chọn được sản phẩm tối ưu với gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *