Lợi ích của nước chứa khoáng đối với sức khỏe

Nước khoáng được lấy từ các mạch ngầm chứa dưới đất. Không giống như nước uống thông thường, loại nước này không qua quá trình xử lý hóa học. Nước khoáng thường chứa một lượng lớn các khoáng chất. Đặc biệt như Magie, canxi và natri. Vậy việc chứa khoáng chất trong nước có tốt hơn so với nước máy thông thường hay không? Và lợi ích của nó là gì? Hãy cùng Vietdream Tech thảo luận về lợi ích mà nước khoáng mang lại cho cơ thể nhé!

Nước khoáng và nước máy có gì khác nhau?

Như chúng ta đều biết, tất cả sinh vật sống đều cần nước để tồn tại. Nước không chỉ hỗ trợ các chức năng cần thiết. Mà nước còn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể không tự sản xuất được.

Hầu hết mọi người tiếp cận nước sạch thông thường để uống. Nhưng một số lớn lại lựa chọn nước khoáng vì nhận thấy được độ tinh khiết và lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của nó.

Nước khoáng và nước thông thường dường như không có sự khác biệt đáng kể. Cả hai loại đều trải qua một số hình thức xử lý và đều chứa khoáng chất. Tuy nhiên, theo định nghĩa, nước khoáng chứa một lượng khoáng chất nhất định và tốt cho cơ thể người.

Nước máy:

nước khoáng, nước chứa khoáng chất

Là nguồn nước được cấp từ các nhà máy nước thành phố. Được thông qua hệ thống xử lý nước công nghiệp và cấp đến cho các hộ gia đình.

Nước máy có chứa các khoáng chất bổ sung, bao gồm canxi, magie và kali. Tuy vậy, Nước máy chứa hàm lượng khoáng chất cao. Một số người nghĩ rằng hàm lượng các chất khoáng càng cao thì càng có lợi cho sức khỏe. Nhưng các khoáng chất có trong nước cứng có thể tạo thành cặn. Và ăn mòn được các đường ống hoặc gây cản trở dòng chảy của nước.

Ngoài ra, đã qua quá trình xử lý của các nhà cung cấp nước công cộng. Nhưng các chất gây ô nhiễm từ các đường ống bị gỉ. Hoặc rò rỉ có thể gây ô nhiễm nguồn nước.

Nước khoáng

Là nước được lấy từ nguồn nước tự nhiên nên có hàm lượng cao khoáng chất so với nước máy và các nguyên tố vi lượng khác.

Nước khoáng chứa ít nhất 250 phần triệu(PPM) tổng chất rắn hòa tan. Theo cục quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA). Vì vậy, FDA cấm các nhà sản xuất thêm lượng khoáng chất vào các sản phẩm của họ.

Những loại khoáng chất thường có trong nước khoáng như canxi, magie, kali, natri, sắt, kẽm, …

Không giống nước máy, Nước khoáng được đóng chai tại nguồn. Nhiều người thích sử dụng nước khoáng vì độ tinh khiết .Và nước không có hóa chất trong xử lý khử trùng.

Tuy nhiên, nước khoáng có thể trải qua một số quá trình xử lý. Bổ sung hoặc loại bỏ khí CO2 hoặc loại bỏ các chất độc hại như asen.

Khí CO2 giúp chống oxy hóa và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn trong nước khoáng. Nước có ga tự nhiên lấy CO2 từ nguồn. Các nhà sản xuất cũng có thể truyền CO2 vào nước khi chiết xuất nước sạch.

Lợi ích của việc uống nước chứa khoáng chất

  • Là Nơi cung cấp Magie cần thiết

Nước máy và nước khoáng đều chứa Magie cần thiết cho cơ thể. Khoáng chất này đóng vai trò thiết yếu trong việc điều chỉnh huyết áp, mức đường huyết và chức năng thần kinh.

Tùy vào nguồn nước thì lượng Magie là ít hay nhiều khác nhau. Lượng Magie khuyến nghị nên có:

Đối với phụ nữa trường thành là từ 310-320 mg, nam giới trưởng thành là từ 400-420 mg. Khi thiếu hụt magie, những triệu chứng có thể xuất hiện như: ăn không ngon, mệt mỏi, yếu cơ và buồn nôn,…

Một số trường hợp nghiêm trọng hơn có thể là chuột rút cơ bắp, thay đổi tâm trạng, nhịp tim không đều và cũng có thể bị co giật.

  • Giúp hạ huyết áp

Huyết áp tăng cao nếu cơ thể có mức Magie thấp, nước khoáng giàu magie giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch được nghiên cứu thành công vào năm 2004.

  • Điều hòa lưu thông máu

Nước khoáng chứa một lượng lớn canxi, magie và kali, tất cả đều thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu. Trong khi đó, canxi giúp xây dụng và duy trì xương chắc khỏe. Nó cũng điều chỉnh tốc độ và nhịp điệu của nhịp tim.

  • Giúp xương cứng cáp

Xương là một bộ phận quan trọng trên cơ thể con người, khi tuổi càng cao và sau 20 tuổi, xương yếu đi sẽ diễn ra nhanh. Quá trình hồi phục sau gãy của xương sẽ lâu và xương càng ngày càng giòn, dễ gãy.

Một trong những phương pháp phù hợp để giúp cho cơ thể dẻo dai, xương chắc khỏe hơn là tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống bổ sung nhiều canxi.

Một nghiên cứu năm 2017 so sánh giữa việc hấp thụ canxi từ sữa, chất bổ sung canxi và nước khoáng. Họ đã kết luận rằng nước khoáng có lượng canxi cao trên thực tế và có thể cải thiện việc cung cấp canxi cho cơ thể.

  • Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Bổ sung đủ magie trong chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa táo bón và cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa. Magiê hút nước vào ruột, giúp cải thiện độ đặc của phân. Nó cũng làm thư giãn các cơ ruột, hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên.

Theo kết quả của một nghiên cứu ngẫu nhiên, uống nước khoáng có chứa magie sulfat và natri sulfat dẫn đến việc đi tiêu thường xuyên hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống ở những người bị táo bón.

Một vài rủi ro khi uống nước khoáng tự nhiên

Nước khoáng nói chung là an toàn để uống. Rất ít nghiên cứu chỉ ra bất kỳ tác động tiêu cực nào liên quan đến sức khỏe về việc uống nước khoáng bình thường.

Tuy nhiên, nước khoáng và nước đóng chai khác có thể chứa các chất gây ô nhiễm cụ thể. Theo định nghĩa, nước khoáng phải chứa một lượng vi sinh vật tối thiểu.

Hơn nữa, nước khoáng không thể trải qua quá trình khử trùng giống như nước máy vì nó được đóng chai tại nguồn, do đó phạm vi vi sinh vật có thể khác nhau.

  • Độc tính nhựa trong nước

Vi nhựa, các hạt nhựa nhỏ, là điều rất cần được quan tâm. Các nhà khoa học đã xác định được vi nhựa trong thực phẩm và đồ uống, cũng như các sản phẩm hải sản, bia và muối ăn.

Vào năm 2018, các nhà nghiên cứu đã công bố một đánh giá về độc tính của nhựa. Các tác giả báo cáo rằng vi nhựa trong nước khoáng đóng chai dường như không an toàn cho người sử dụng

  • Nước khoáng có ga làm hỏng răng

Nước có ga thể làm hỏng men răng. Nước có ga có độ pH thấp hơn nước thường nên có tính axit nhẹ. Theo một nghiên cứu gần đây củaTrusted Source, nước có ga được sản xuất bởi một soda cacbonat làm giảm đáng kể độ cứng của men răng trên răng trong môi trường phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, nước có ga vẫn ít ảnh hưởng đến răng hơn so với uống soda. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước có hương vị và nước có ga thông thường đều ít gây nguy cơ ảnh hưởng đến men răng hơn so với soda.

  • Ảnh hưởng tới về trường

Việc sản xuất cha, bình nhựa để chứa nước khoáng với quy mô lớn gây ô nhiễm và gây hậu quả nghiêm trọng đến môi trường.

Trong một nghiên cứu năm 2016, các nhà nghiên cứu đã xem xét các tác động môi trường khác nhau của việc xử lý nước thường xuyên, nước khoáng trong chai nhựa và nước khoáng trong chai thủy tinh.

Họ nhận thấy rằng các phương pháp xử lý nước máy là lựa chọn thuận lợi nhất. Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng sản xuất chai thủy tinh tiêu thụ lượng nguyên liệu thô lớn nhất và cần nhiều năng lượng nhất.