Nước giếng khoan bị đục – 4 nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục

Bạn mở vòi và bỗng nhận thấy nước có màu hơi trắng. Có thể nước nhà bạn đã bị đục. Hiện tượng này khá phổ biến và đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân có thể là do trầm tích, tảo trong nước, hay ô nhiễm nước bề mặt,… Cũng có thể do sự thay đổi nhiệt độ hoặc áp suất. Nước đục gây bất tiện cho người sử dụng. Đây cũng là dấu hiệu chất lượng nguồn nước nhà bạn không còn đảm bảo. Bạn cần ngay lập tức có các hành động kiểm tra hoặc liên hệ với chuyên gia để được tư vấn. Trong bài viết này, Vietdream sẽ đề cập đến những nguyên nhân phổ biến khiến nước giếng khoan bị đục. Từ đó bạn có thể đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất. 

Cách kiểm tra nước giếng đào bị đục

Trước hết, chúng ta cần làm một phép thử nho nhỏ. Để chắc chắn bạn không nhầm lẫn hiện tượng nước giếng khoan bị đục với các bong bóng khí. 

Để kiểm tra, bạn cần rót nước vào một cái ly trong suốt và chờ trong vài phút. Nếu sau một thời gian các bóng khí biến mất, nước trong như bình thường. Bạn có thể yên tâm vì hiện tượng đục này là các bọt khí do khoáng chất trong nước gây ra. 

Tuy nhiên, sau vài phút độ đục không biến mất mà lắng xuống dưới ly. Vậy thì lúc này, bạn cần đào sâu hơn để tìm hiểu liệu nguyên nhân là gì?

Nguyên nhân nào khiến nước giếng khoan bị đục?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nước giếng khoan bị đục. Trong đó có 4 nguyên nhân phổ biến.

Bọt khí 

Khi xuất hiện quá nhiều bọt khí nhỏ hay khí hòa tan cũng có thể khiến nước giếng bị đục màu. Nguyên nhân phổ biến nhất là rò rỉ hệ thống ống nước, thường là trong bể áp lực hoặc bơm. 

Khi nhiệt độ bên ngoài giảm xuống thấp, nước trong hệ thống trở nên khá lạnh. Nước lạnh giữ không khí và có thể làm cho nước khi đến vòi có màu đục. Sau khi nhiệt độ tăng, nước ấm lên, các bọt khí nhanh chóng tiêu tan và chất lỏng trong ra. 

Áp lực cũng có thể đóng một phần làm nước đục. Nước trong đường ống được điều áp để di chuyển đến tận vòi và áp suất này làm cho nó giữ không khí. Một khi mở vòi, không khí sẽ thoát ra dưới dạng bong bóng – tương tự như quá trình cacbonat hóa trong nước ngọt. Và cần phải đợi một thời gian ngắn các bọt khí mới biến mất.

Trầm tích

Hầu hết các giếng nước mới khoan đều chứa một lượng nhỏ trầm tích. Là các thể lắng đọng, cặn lơ lửng vật liệu đất đá hình thành từ quá trình địa chất. Trầm tích này có thể là bụi bẩn, phù sa và rất có thể là nguyên nhân làm nước giếng khoan bị đục. 

Trầm tích có thể xâm nhập vào nước từ các cấu trúc thay đổi dưới lòng đất. Hoặc khi máy bơm nằm quá gần đáy giếng, nó cũng có thể hút trầm tích lắng ở phía dưới.

Sắt và Mangan

Hàm lượng sắt và mangan dư thừa trong nguồn cung cấp nước giếng có thể làm cho nước bị đục. Nếu nước xuất hiện chất nhờn màu cam trong bồn vệ sinh, rất có thể là do vi khuẩn sắt. Một loại vi sinh vật ăn sắt. Sắt và Mangan xâm nhập vào nước khi di chuyển dưới lòng đất hoặc từ ô nhiễm dòng chảy bề mặt. Những ngôi nhà cũ có thể phải đối mặt với vấn đề này do đường ống nước cũ, rỉ sét. Chỉ một lượng nhỏ sắt và mangan có thể vô hại. Nhưng khi nồng độ của chúng tăng lên trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Mưa trên nước bề mặt 

Mưa quá lớn cũng có thể khiến nước bề mặt xâm nhập vào giếng mang theo tác nhân ô nhiễm. 

Khi giếng đã sẵn có trầm tích, trời mưa lớn làm nó bị khuấy lên và nước đóng cặn. Nước mưa cũng có thể mang thêm khoáng chất vào nước và làm cho nó có màu đục. Hoặc khi giếng của bạn nằm gần một cánh đồng nông nghiệp, mưa có thể rửa trôi thuốc trừ sâu hay các hóa chất khác vào nước làm nước đục. Nếu nước giếng khoan bị đục sau khi trời mưa, bạn cần liên hệ với đơn vị chuyên nghiệm để kiểm tra lại chất lượng nước.

Khắc phục tình trạng nước giếng khoan bị đục?

Khắc phục rò rỉ

Nếu nguyên nhân khiến nước giếng khoan bị đục là bọt khí, hãy kiểm tra liệu đường ống nhà bạn có bị rò rỉ. Những bóng khí nhỏ thường là kết quả của rò rỉ lỗ kim đưa không khí vào đường ống. 

Bảo trì giếng 

Thời gian trung bình giữa hai lần bảo trì giếng kéo dài 10 – 15 năm. Nếu quá lâu mà không bảo trì, giếng có thể xuống cấp và làm ảnh hưởng chất lượng nước. Nếu vấn đề nước đục xảy ra sau khi mưa lớn. Bạn cũng nhận thấy sự thay đổi mùi và vị của nước. Đã đến lúc kiểm tra vỏ và nắp giếng. Bạn có thể tự kiểm tra nhưng tốt hơn hết là gọi một chuyên gia để xử lý. Họ có đủ thiết bị, dụng cụ và chuyên môn để hỗ trợ xử lý. 

Lắp đặt hệ thống lọc tổng đầu nguồn

Nếu kết quả thử nghiệm cho thấy nước giếng nhà bạn chứa trầm tích hay các chất gây ô nhiễm khác, thì bạn thật sự cần một hệ thống lọc tổng đầu nguồn. Hệ thống này sẽ làm nước giếng khoan bị đục trở nên trong vắt.

Công nghệ CDI đang là lựa chọn của nhiều hộ gia đình cho nguồn nước uống và sinh hoạt. Với khả năng loại bỏ các tạp chất vượt bậc. Bộ lọc CDI sử dụng các cặp điện cực nano cacbon siêu hấp thu. Khả năng hấp thu ion gấp 1 tỷ lần so với điện cực thông thường. Khi nước đi qua giữa các cặp điện cực, ion bị giữ lại ở các điện cực dưới lực hút của lực điện trường. Trong đó có các chất độc (Asen, chì, Clo, thủy ngân, Nitrit, Amoni (NH4)…) và các ion kim loại nặng (Sắt, Mangan, Crom, Cadimi, Kem, Niken, Đồng…). Nước cứng đi qua quá trình lọc chuyển hóa thành nước mềm có thể sử dụng tốt hơn trong sinh hoạt. Đây là phương pháp an toàn so với phương pháp hóa học dễ để lại chất tàn dư độc hại. Ion độc hại sẽ bị lọc sạch và giữ lại các khoáng chất có lợi và điều chỉnh được chung trong nguồn nước sạch.

Đừng chủ quan trước vấn đề nước giếng khoan bị đục! Đó có thể là dấu hiệu nguồn nước gia đình bạn sử dụng không còn an toàn. Chủ động bảo vệ sức khỏe gia đình ngay hôm nay. Liên hệ hotline 0888 870 967 để Vietdream tư vấn chi tiết hơn về các giải pháp nước sạch cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *