Nguồn nước pha cà phê có quan trọng hay không?

Cà phê là một loại nước được pha uống phổ biến trên toàn thế giới. Thường được uống vào mỗi buổi sáng giúp cho đầu óc tỉnh táo và minh mẫn hơn để bắt đầu một ngày làm việc. Nhiều người thay thế bữa sáng bằng việc uống một ly cà phê như một món ăn tuyệt vời cho bản thân.

Để đánh giá một ly cà phê ngon thì hạt cà phê là yếu tố được mọi người quan tâm. Từ loại hạt, kỹ thuật rang xay,… Nhưng một yếu tố quan trọng để có được một ly cà phê tuyệt vời mà mọi người thường bỏ quên đó chính là nước. Nước là một nguyên liệu đặc biệt không thể thiếu. Chất lượng của nước sẽ tạo nên mùi vị hoàn hảo cho ly cà phê.

Vậy loại nước nào pha cà phê sẽ là lựa chọn hợp lý mà chúng ta nên sử dụng để có được ly cà phê ngon nhất?

Nước pha cà phê
                                                       Nước pha cà phê rất quan trọng

Nước cứng hay nước mềm?

Nước – Thành phần lớn nhất trong ly cà phê được tính theo trọng lượng. Là thứ có thể quyết định hương vị của ly cà phê là ngon hay dở. Đây là nghiên cứu theo nhóm nghiên cứu khoa học Barista.

Christopher H. Hendon – Một nhà hóa học tại MIT, đã phát hiện ra tầm quan trọng của nước trong cà phê sau khi nghe lén cuộc trò chuyện giữa hai người pha chế đang thất vọng về ly cà phê họ mới làm ra.

Nước có thể cứng (chứa các loại khoáng chất như Magie) hoặc là mềm (hầu hết nước cất là loại này). Để pha chế ra ly cà phê ngon, không nên sử dụng các loại nước cất hay nước tinh khiết, vì nó sẽ làm mất vị ngon ly cà phê của bạn.

nước pha cà phê ngon
                                           Chọn loại nước nào để pha cà phê

Việc sử dụng các nước cứng chứa các loại khoáng chất sẽ tạo nên vị ngon tuyệt vời cho ly cà phê. Nhưng dù vậy, mỗi vùng miền khác nhau thì độ cứng trong nước cũng sẽ thay đổi.

Hendon đã hợp tác với baristas Lesley và Maxcell Colonna – Dashwood. Người đã giành chức vô địch Barista Vương quốc Anh năm 2015. Họ phát hiện ra “độ cứng” khác nhau trong nước mang lại hương vị khác nhau đáng kể trong cà phê. (Hendon chạy các thí nghiệm bằng máy tính. Trong khi các chủ quán cà phê thực sự pha các cốc mẫu.)

Tại sao độ cứng của nước trong việc pha cà phê lại quan trọng?

Những hạt cà phê rang xay được kết hợp với các hợp chất như axit xitric, axit lactic. Đặc biệt là eugenol (một hợp chất tạo thêm hương vị “mùi gỗ”) tạo cho cà phê có mùi thơm, cảm giác ngon và có vị đặc trung. Luôn có sự thay đổi số lượng hợp chất trong những mẻ rang tiếp theo nên hương vị của cà phê cũng có sự thay đổi.

nước pha cà phê
                                                             Lựa chọn loại cà phê ngon

Trong khi đó:

Nước lại là một sự phức tạp khi các ion trong nước như magie hay canxi càng cao, thì nước sẽ càng “cứng” hơn. Một số hợp chất trong nước cứng khi được pha sẽ bám dính một số hợp chất nhất định trong cà phê. Ví dụ, nước càng bám vào nhiều eugenol, thì hương vị cà phê của bạn sẽ càng đậm.

Magie là một loại khoáng chất đặc biệt dính. Vì vậy, nước có nhiều magiê sẽ làm cho cà phê có hương vị đậm đà hơn. Nó giúp hàm lượng caffein cao hơn. Nước cứng cũng có thể có hàm lượng bicarbonate cao. Hendon nhận thấy bicarbonate có thể dẫn đến mùi vị đắng hơn.

nước giàu khoáng chất
                                                               Nước chứa khoáng chất

Có thể thấy được rằng, nước chứa khoáng chất là loại nước phù hợp để tạo nên vị ngon của cà phê, nhưng cũng giống như canh bạc vì tùy thuộc vào khoáng chất và với nồng độ nào cao hơn. Nước tinh khiết dường như không có lợi ích gì để tạo nên loại nước uống được yêu thích này.

Trong cuốn sách “nước cho cà phê” của Hendon và các đồng nghiệp pha chế của mình đã công bố. Họ đã giải thích lý do vì sao người yêu thích cà phê nên lo lắng đến nhiều thứ hơn. Vì không chỉ có cà phê tạo nên vị ngon được. Nhóm nghiên cứu đã viết ” Nước có thể biến đổi đặc tính của cà phê”.

Để có ly cà phê hoàn hảo thì nên tìm hiểu rõ nguồn nước mình đang sử dụng. Nước cất hay nước tinh khiết không phải nguyên liệu tốt để pha cà phê. Nước cất không mang đến vị ngon tuyệt vời cho loại nước uống này được. Nước cứng chứa các khoáng chất sẽ là lựa chọn cho những người muốn pha chế

Làm sao để có nguồn nước cứng giàu khoáng chất?

So với nước tinh khiết, nước chứa nhiều khoáng chất không những giúp pha cà phê thêm ngon, đậm đà. Nó còn mang lại nguồn đề kháng tốt cho cơ thể mỗi người. Hiện nay, việc sử dụng nguồn nước giàu khoáng chất trong sinh hoạt ngày càng phổ biến.

Công Nghệ CDI là công nghệ lọc nước có khả năng loại bỏ các ion muối ra khỏi nước, giữ và điều chỉnh các khoáng chất cần thiết nhưng vẫn lọc sạch được các kim loại, tạp chất có hại.

Không những có thể giữ lại khoáng chất. Công nghệ CDI còn có thể điều chỉnh khoáng chất ở mức độ khác nhau. Dưới tác động của nước cứng, CDI giúp cho người pha chế có thể cân bằng. Có thể cân bằng được chất lượng cafe và tuổi thọ của dụng cụ pha chế.

Xem thêm về sản phẩm về GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ CDI: https://vanchuyen.ztechjsc.com/chuyen-muc-san-pham/cdi/