Phương pháp lọc nước biển thành nước ngọt hiệu quả

Nước ngọt trên thế giới đang dần trở nên khan hiếm trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, nguồn nước biển là vô tận. Làm sao để vừa tận dụng được nguồn nước biển vô tận ấy? Hiện nay đang có nhiều phương pháp lọc nước biển thành nước ngọt. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm nhiều cách lọc nước biển.

Thực trạng khan hiếm nước ngọt

Bề mặt trái đất có 70% bao phủ là nước, nhưng trong số đó chỉ có 2.5% nước ngọt tinh khiết có thể sử dụng được. Cũng như nhiều nơi trên thế giới, Việt Nam cũng đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm. Vậy thực trạng thiếu nước sạch, đặc biệt là khan hiếm nước ngọt ở Việt Nam ra sao?

Với tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Nhu cầu sử dụng nước cho sinh hoạt, sản xuất ngày một gia tăng. Ở khu vực đồng bằng sông, nước ngọt lại rơi vào tình trạng thiếu trầm trọng.

Ở các vùng sông lượng nước cần dùng cao hơn gấp nhiều lần, vượt xa lượng nước cần dùng để duy trì sinh thái. Nước sạch đã thiếu, nước ngọt còn khan hiếm hơn. Tại các đô thị, khu vực có nhà máy sản xuất nước thải không được xử lý mà thải trực tiếp khiến nguồn nước bị ô nhiễm. Nước nhiễm hóa chất càng làm tình trạng nước bẩn tăng lên, thu hẹp nguồn nước sạch mà con người có thể sử dụng.

Thực trạng khan hiếm nước ngọt tại Việt Nam

Lọc nước biển thành nước ngọt bằng phương pháp chưng cất

Trước kia, khi chưa có máy móc hiện đại, con người thường sử dụng phương pháp chưng cất truyền thống để lọc nước biển thành nước ngọt. Cách này chỉ cần đun sôi nước mặn và thu được nước ngọt sau quá trình làm ngưng tụ. Cách này khá đơn giản và hiệu quả, tốn ít chi phí. Ngoài ra, có thể sử dụng cho nguồn nước bị nhiễm mặn. Nước thu được là nước ngọt, tinh khiết.

Ưu điểm

Mức điện tiêu thụ thấp. Sử dụng nhiệt phân tách trực tiếp nên nguồn nước thu được là nước tinh khiết 100%.

Nhược điểm

  • Tại Việt Nam, phương pháp này ít được sử dụng do tốn nhiều nguyên liệu. Chủ yếu được sử dụng trong phòng thí nghiệm.
  • Bộ phận trao đổi nhiệt dễ bị đóng cặn, tắc nghẽn nên chi phí sửa chữa, bảo trì cao.
Phương pháp chưng cất

Sử dụng màng lọc RO để lọc nước biển thành nước ngọt

Quy trình lọc RO

Giai đoạn 1: Nước được lắng và lọc qua cặn bẩn trong nước.
Giai đoạn 2: Máy bơm cao áp bên trong đưa dòng nước có áp lực và tốc độ cao đi qua màng lọc.
Giai đoạn 3: Tách muối khỏi nước bằng màng lọc có kích thước 0,0001 micromet. Chỉ cho phép nước đi qua và giữ lại các ion muối hòa tan và các hóa chất, cặn bẩn. Tạo thành 2 dòng nước: nước tinh khiết và nước muối.
Giai đoạn 4: Ổn định độ pH và khử trùng nước.

Phương pháp sử dụng màng lọc RO

Ưu điểm

  • Sử dụng được cho nhiều nguồn nước
  • Lõi lọc bổ sung khoáng chất
  • Loại bỏ muối trong nước, đảm bảo sử dụng cho ăn uống

Nhược điểm

  • Lõi RO dễ bị tắc nếu không vệ sinh thường xuyên
  • Khoáng chất trong lõi nhân tạo, không ổn định
  • Nước thải của quá trình lọc sẽ gây ô nhiễm môi trường nếu không xử lý tốt

Lọc nước biển thành nước ngọt bằng phương pháp trao đổi ion

Những năm gần đây, phương pháp trao đổi ion được sử dụng nhiều hơn. Nước trong bể có chứa ion hoạt tính, tận dụng phản ứng hóa học để xử lý ion muối có trong nước. Phương pháp này có thể sử dụng tại các điểm đông dân cư, khu vực tập trung nhiều người sinh sống.

Phương pháp trao đổi ion

Ưu điểm

  • Loại bỏ muối hiệu quả, đảm bảo nguồn nước ngọt sau lọc
  • Có thể sục rửa, hoàn nước thải theo quy trình

Nhược điểm

Chi phí cao và khó vận hành

Nguồn nước sạch hiện nay, đặc biệt là nước ngọt đang ở tình trạng khan hiếm báo động. Để có thể tận dụng nguồn nước mặn, nước biển vô tận lọc thành nước ngọt sẽ giúp tiết kiệm nguồn nước rất nhiều. Trên đây là những phương pháp lọc nước ngọt phổ biến hiện nay. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu, nhược điểm riêng, cần chọn phương pháp phù hợp với từng hộ gia đình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích các bạn trong việc lọc nước biển thành nước ngọt, giúp các bạn có thể yên tâm sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *