Nước máy có thực sự an toàn?

Với nhu cầu sử dụng nguồn nước sạch hàng ngày, nước máy đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều gia đình để tăng chất lượng nguồn nước trong cuộc sống dân cư, giảm tình trạng dùng nước ô nhiễm, kém chất lượng. Tuy nhiên, nguồn nước máy đã thực sự an toàn cho người dùng và các hộ gia đình như chúng ta đã nghĩ?

Nước máy là gì?

máy lọc nước, hệ thống lọc nước, công nghệ lọc nước, lọc nước nhiễm mặn
                                                         Nguồn nước máy

Nước máy là nguồn nước được lọc bởi các hệ thống lọc nước để làm sạch cũng như loại bỏ các vi khuẩn có hại, nước máy được lấy từ hai nguồn chủ yếu là nguồn nước ngầm và nước trên bề mặt được xử lý từ các nhà máy nước tập trung và thông qua đường ống để đưa đến từng hộ gia đình. Nước máy đang là nguồn nước được sử dụng hàng ngày cho khoảng 14 triệu hộ gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, việc hiểu rõ về chất lượng nguồn nước máy vẫn chưa được phổ biến khi có tới hơn 30% dân số Việt Nam chưa ý thức được như thế nào là nước sạch.

Nước máy sử dụng để uống có tốt không?

Theo quy đinh: QCVN 01-1:2018/BYT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nguồn nước sinh hoạt, nước máy hiện nay được sử dụng với mục đích sinh hoạt và ăn uống. Tuy nhiên, nước máy, nguồn nước có tiêu chuẩn cao nhất ở Việt Nam vẫn chưa thực sự mang lại chất lượng đảm bảo để chúng ta trực tiếp sử dụng tại vòi. Điều này là do:

  • Nước được lấy từ nguồn nước ngầm và nước bề mặt nên quá trình xử lý truyền thống trong các nhà máy nước không loại bỏ được hoàn toàn các chất độc, kim loại nặng hay vius có hại cho sức khỏe.
  • Việc xét nghiệm nước là rất tốn kém, do đó việc này chỉ được làm định kỳ và đôi khi không được thực hiện thường xuyên.
  • Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ đã xác định được hơn 100 “chất gây ô nhiễm cần quan tâm” có khả năng gây ô nhiễm có hại, hầu hết chúng đều không được sàng lọc trong các nhà máy nước.
  • Ngay cả khi nguồn nước tại nhà máy nước đảm bảo an toàn, các chất ô nhiễm vẫn có thể được đưa vào nguồn nước qua hệ thống đường ống dẫn nước tới từng hộ gia đình khi có sự cố, đặc biết với các hệ thống đã cũ.

Nhiều gia đình sử dụng nguồn nước máy đun sôi để uống. Tuy nhiên việc này cũng không đảm bảo được sự an toàn cho nguồn nước bởi đun sôi chỉ xử lý được một phần vi khuẩn và sẽ bị tái nhiễm khuẩn rất nhanh sau đó. Việc đun sôi nước cũng sẽ khiến cho các khoáng chất có trong nước kết tủa và không thể được hấp thu khi đi vào cơ thể.

Giải pháp cho nguồn nước sạch cho mỗi gia đình?

Hiện nay, nước máy vẫn là nguồn nước có tiêu chuẩn cao nhất và an toàn nhất cho mục ăn uống và sinh hoạt trong các hộ gia đình tại Việt Nam. Nước đóng chai và đóng bình có chi phí rất cao và không được khuyến khích sử dụng do tác hại của nó tới môi trường.

Do đó việc sử dụng nước máy vẫn được coi là ưu tiên hàng đầu ở Việt Nam hay bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Tuy nhiên sử dụng nước máy như thế nào cho đúng là điều mà chúng ta nên quan tâm. Ở một số quốc gia trên thế giới, nước máy được đảm bảo an toàn để có thể uống tại vòi và được khuyến khích uống tại vòi. Nước máy có một lượng khoáng chất nhất định có lợi cho sức khỏe, và việc uống trực tiếp sẽ tốt hơn là đã qua xử lý bởi máy lọc nước tinh khiết hay quá trình đun sôi nước.

Uống nước trực tiếp tại vòi là một điều xa lạ với người dân và cũng không được khuyến khích ở Việt Nam. Điều này là do nước tại vòi không được đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, đun sôi hay sử dụng các máy lọc nước RO hay công nghệ CDI vẫn là một giải pháp được nhiều hộ gia đình tin dùng. Đã đến lúc, các cơ quan chức năng cần có các chế tài và quy định chặt chẽ hơn cùng với việc hướng dẫn người dân cách sử dụng nguồn nước như thế nào để có thể có nguồn nước chất lượng tốt nhất cho sức khỏe người dùng.