Nước máy đun sôi, nên hay không nên?

Nước máy đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều gia đình tại các đô thị. Tuy nhiên, sử dụng nước máy như thế nào là tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Phần lớn người dùng nước máy vẫn đun sôi nước máy như một giải pháp làm sạch nước. Việc này không những không có lợi mà ngược lại làm giảm chất lượng của nước. Vậy tại sao lại không nên đung sôi nước để uống? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé.

Nước máy là gì?

Nước máy là nước đã qua xử lý thông qua một hệ thống với các phương pháp công nghiệp. Nước máy được xử lý để làm sạch cũng như loại bỏ các vi khuẩn có hại. Nước máy được lấy từ hai nguồn chủ yếu là nguồn nước ngầm và nước trên bề mặt. Sau khi xử lý từ các nhà máy nước tập trung và thông qua hệ thống đường ống để đưa đến từng hộ gia đình. Nước máy đang là nguồn nước được sử dụng hàng ngày cho khoảng 14 triệu hộ gia đình Việt Nam.

Bên trong nhà máy nước Thủ Đức

Nước máy có uống trực tiếp được không

Nước máy hiện nay được sử dụng với mục đích sinh hoạt và ăn uống (Theo QCVN 01-1:2018/BYT). Tuy nhiên, nước máy ở Việt Nam vẫn chưa được đảm bảo để có thể trực tiếp sử dụng tại vòi. Điều này là do:

  • Nước máy được lấy từ nguồn nước ngầm và nước sông, ao, hồ bị ô nhiễm
  • Quá trình xử lý trong các nhà máy nước không loại bỏ được hoàn toàn các chất ô nhiễm
  • Việc xét nghiệm nước là rất tốn kém nên chỉ được làm định kỳ và không thường xuyên
  • Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ đã xác định được hơn 100 “chất gây ô nhiễm cần quan tâm” có khả năng gây ô nhiễm có hại nhưng không được sàng lọc
  • Các chất ô nhiễm cũng có thể xâm nhập vào nguồn nước qua hệ thống đường ống dẫn nước.

Đun sôi nước, lợi bất cập hại

Nhiều gia đình sử dụng nguồn nước máy đun sôi để uống. Tuy nhiên việc này cũng không đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối. Đun sôi nước chỉ mang tính tạm thời và nước đun sôi sẽ bị tái nhiễm khuẩn rất nhanh sau đó. Việc đun sôi nước cũng sẽ khiến cho các khoáng chất có trong nước kết tủa khi gặp nhiệt độ cao. Điều này sẽ làm giảm hàm lượng khoáng chất có trong nước. Đồng thời khoáng chất kết tủa sẽ đóng cặt lại trên bề mặt, làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Đun sôi nước cũng làm giảm nồng độ oxy trong nước, khiến chất lượng nước bị suy giảm theo.

Giải pháp nước uống tốt nhất cho mỗi gia đình

Hiện nay, nước máy vẫn là nguồn nước có tiêu chuẩn cao nhất và an toàn nhất cho mục ăn uống và sinh hoạt trong các hộ gia đình tại Việt Nam. Nước đóng chai và đóng bình có chi phí rất cao và không được khuyến khích sử dụng do tác hại của nó tới môi trường.

Do đó việc sử dụng nước máy vẫn được coi là ưu tiên hàng đầu ở Việt Nam hay bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Tuy nhiên sử dụng nước máy như thế nào cho đúng là điều mà chúng ta nên quan tâm. Ở một số quốc gia trên thế giới, nước máy được đảm bảo an toàn để có thể uống tại vòi và được khuyến khích uống tại vòi. Nước máy có một lượng khoáng chất nhất định có lợi cho sức khỏe, và việc uống trực tiếp sẽ tốt hơn là đã qua xử lý bởi máy lọc nước tinh khiết hay quá trình đun sôi nước.

Uống nước trực tiếp tại vòi là một điều xa lạ với người dân và cũng không được khuyến khích ở Việt Nam. Điều này là do nước tại vòi không được đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, đun sôi hay sử dụng các máy lọc nước RO hay công nghệ CDI vẫn là một giải pháp được nhiều hộ gia đình tin dùng. Đã đến lúc, các cơ quan chức năng cần có các chế tài và quy định chặt chẽ hơn cùng với việc hướng dẫn người dân cách sử dụng nguồn nước như thế nào để có thể có nguồn nước chất lượng tốt nhất cho sức khỏe người dùng.