Sự khác biệt giữa nước khoáng, nước tinh khiết và nước cất

Nước khoáng, nước cất, nước tinh khiết, có thể chúng ta đã nghe rất nhiều về tên của những loại nước này. Nhưng nhiều người vẫn chưa thật sự quan tâm đến sự khác biệt của những loại nước này. Khi ra quán ăn, bạn thường chỉ gọi một chai “nước suối”, “nước lọc”. Chứ không quan tâm loại nước được mang ra là nước gì. Có bao giờ bạn tự hỏi nguồn nước dùng hàng ngày trong gia đình là nước khoáng, nước cất hay nước tinh khiết? Loại nước nào sẽ phù hợp và an toàn? Gia đình bạn nên sử dụng loại nước nào? Trong bài viết này, Vietdream sẽ cùng bạn giải đáp sự khác biệt giữa nước khoáng, nước tinh khiết, nước cất và tác dụng của nước khoáng.

Phân biệt nước khoáng, nước cất, nước tinh khiết

Vai trò và tác dụng của nước tinh khiết

Nước tinh khiết được lấy từ nhiều nguồn như nước ngầm, nước sông, nước giếng, nước máy. Trải qua nhiều công đoạn xử lý, loại bỏ hết tất cả các tạp chất và tiệt trùng hoàn toàn thành hợp chất của hydro và oxi. Nước tinh khiết thường được sản xuất bằng các hệ thống lọc nước như RO. Nước sau khi khử mùi sẽ được diệt khuẩn bằng tia UV, khử trùng bằng máy Ozone, cho ra nước tinh khiết không màu, không mùi, không vị.
Nước tinh khiết chủ yếu được sử dụng để sản xuất nước uống đóng chai. Mục đích giải khát và cấp nước tạm thời.

Vai trò và tác dụng của nước cất

Nước cất là nước siêu tinh khiết được điều chế thông qua quá trình chưng cất. Trong khi đun sôi, các chất có hại trong nước lắng đọng và kết tủa. Nước bay hơi sẽ được dẫn qua một hệ thống làm mát. Phần hơi nước ngưng tụ này sẽ tạo thành nước cất nguyên chất. Sản xuất nước cất phức tạp, tốn nhiều thời gian, năng lượng hơn so với phương pháp lọc nước tinh khiết.
Do nước cất không chứa bất kỳ thành phần tạp chất nào nên được ứng dụng rộng rãi trong các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất như y tế (dung dịch rửa vết thương, rửa dụng cụ y tế), phòng thí nghiệm (thí nghiệm  phản ứng hóa học, rửa dụng cụ thí nghiệm), công nghiệp (làm mát nồi hơi, làm mát máy,…).
Do đó không nên sử dụng nước cất để thay thế cho nước tinh khiết. Bởi sự “nguyên chất” của nước cất thời gian dài có thể khiến cơ thể mất đi một số khoáng chất có lợi.

Vai trò và tác dụng của nước khoáng

Nước khoáng được lấy từ mạch nước ngầm tự nhiên sâu trong lòng đất, chảy qua nhiều tầng địa chất và tích tụ các khoáng chất có lợi. Tuy nhiên, việc tìm kiếm cũng như sản xuất nước khoáng đóng chai tốn rất nhiều thời gian và chi phí.
Để tìm được nguồn nước khoáng đạt chuẩn nằm sâu trong lòng đất cần phải thăm dò ở rất nhiều nơi. Nước khoáng được đóng chai tại nguồn. Do đó phải được khai thác và xử lý trong điều kiện khắt khe. Chỉ qua kỹ thuật đảm bảo vô trùng, không làm ảnh hưởng đến thành phần khoáng chất có sẵn.
Nước khoáng tốt và thích hợp để bổ sung khoáng chất tự nhiên mỗi ngày.

Lựa chọn loại nước nào là tốt nhất cho cơ thể 

Không có loại nước uống nào là tốt nhất cho cơ thể. Mỗi loại sẽ có đặc tính, công dụng riêng. Do đó cũng được sử dụng cho những trường hợp và đối tượng khác nhau.

Sự khác biệt của nước tinh khiết và nước khoáng
Sự khác biệt của nước tinh khiết và nước khoáng

Đối tượng sử dụng nước cất

Như đã nói ở trên, nước cất là loại nước siêu tinh khiết không chứa các chất có lợi. Không sử dụng để uống mà thường phục vụ cho y tế, thí nghiệm.

Đối tượng sử dụng nước tinh khiết

Nước tinh khiết là loại nước thông thường. Cả người có bệnh lý hay không có bệnh lý đều có thể sử dụng nước tinh khiết. Tuy nhiên trong quá trình xử lý, nước tinh khiết đã bị lọc hết các khoáng chất có lợi. Vì vậy lạm dụng nước tinh khiết trong thời gian dài có thể dẫn đến thiếu chất, ion khoáng có lợi cho cơ thể.

Đối tượng sử dụng nước tinh khoáng

Nước khoáng chứa các khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe. Nước khoáng thích hợp với những người hoạt động thể thao, làm việc ngoài trời. Sau khi tập thể dục, hoặc lao động nặng có thể bổ sung các khoáng chất thất thoát qua đường mồ hôi.
Tuy nhiên, một số loại nước khoáng có hàm lượng khoáng chất cao không phù hợp với người bị suy thận, cao huyết áp nên cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Tác dụng của nước khoáng 

Nước khoáng là nguồn nước tự nhiên tốt cho sức khỏe. Không chỉ giữ nước mà còn cung cấp chất khoáng cho cơ thể. Những nguồn nước tự nhiên được đánh giá là có chất lượng tốt nếu có tổng hàm lượng chất rắn hòa tan (TDS) trên 100mg/lít và dưới 500mg/lít. Nước khoáng hàm lượng thấp (TDS <500mg/lít) không chỉ giúp cơ thể bù đắp lượng nước hao hụt trong quá trình vận động mà còn cung cấp thêm lượng chất khoáng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày như:
Natri: Chất điện giải quan trọng của cơ thể giúp  duy trì cân bằng nội môi, duy trì cân bằng pH máu, điều hòa áp lực thẩm thấu. Thiếu natri sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, chuột rút…
Kali: rất quan trọng cho hoạt động của tế bào, giúp cơ bắp hoạt động hiệu quả hơn và giảm nguy cơ đột quỵ.
Magie giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng, dẫn truyền thần kinh, chống lão hóa. Bù khoáng Magie kịp thời bằng nước khoáng hàm lượng thấp sẽ giúp đầu óc tỉnh táo, cơ thể phản ứng nhanh nhạy.

Canxi là thành phần chính của xương, của răng và hoạt động thần kinh cơ. Cần cung cấp  đầy đủ canxi theo nhu cầu để góp phần tăng trưởng chiều cao phòng ngừa  còi xương ở trẻ em, loãng xương ở người trưởng thành.

Công nghệ lọc nước nào giữ được khoáng

Công nghệ lọc nước CDI

Công nghệ CDI sử dụng điện để tách các ion và các hạt mang điện về hai cực trong chu kỳ lọc. Sau đó dòng điện đảo chiều, đẩy các ion, chất có hại ra ngoài trong chu kỳ xả. Do đó loại bỏ hoàn toàn các chất lơ lửng, chất hữu cơ, và các chất có hại. Đồng thời giữ lại khoáng chất tự nhiên có lợi cho cơ thể. Cho phép tùy biến điều chỉnh giảm chỉ số TDS từ 1 – 90%. Lượng nước thu hồi lên đến 90%, tiết kiệm nước, tiết kiệm điện.
Tuy nhiên, công nghệ sẽ tối ưu hơn với nguồn nước có TDS từ thấp đến trung bình từ 0 – 2000ppm. Nguồn nước đầu vào vượt quá mức TDS khuyến nghị sẽ ảnh hưởng đến bộ lọc và tuổi thọ máy. Chi phí đầu tư ban đầu sẽ cao hơn các công nghệ khác.

Công nghệ lọc nước Nano

Công nghệ sử dụng áp lực tự nhiên đẩy nước qua các lõi lọc mà không cần dùng điện năng. Đa phần các máy lọc nước sử dụng công nghệ Nano khá nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích. Khắc phục nhược điểm của công nghệ RO, công nghệ Nano loại bỏ chất bẩn trong nước nhưng vẫn giữ được khoáng chất có lợi.
Tuy nhiên người dùng sẽ gặp phải nhiều bất tiện vì công suất lọc thấp. Không đáp ứng đủ nhu cầu của các gia đình sử dụng nhiều nước sinh hoạt. Bên cạnh đó, mắt lọc có kích thước lớn nên khó phân loại hoàn toàn vi khuẩn có hại. Nguồn nước đầu vào yêu cầu phải tương đối sạch, không có váng cặn.

Công nghệ lọc nước UF

Công nghệ UF sử dụng màng siêu lọc có áp suất thấp. Màng giữ lại ion, chất khoáng có ích và loại bỏ chất độc hại kích thước lớn ra khỏi nước. Quá trình lọc ít tiêu tốn điện năng do diễn ra ở nhiệt độ thường. Nước được lọc hoàn toàn qua màng nên không lãng phí nước thải.
Sau quá trình lọc, cặn bẩn và rong rêu được giữ lại ở đáy cốc lọc. Theo thời gian đầu lọc sẽ bị tắc nghẽn làm ảnh hưởng tới chất lượng nước. Kích thước mắt lọc lớn, một số vi khuẩn vẫn có thể xâm nhập vào nguồn nước qua màng lọc.

Máy lọc nước công nghệ CDI mua ở đâu?

Sản phẩm lọc nước công nghệ CDI của Vietdream
Sản phẩm lọc nước công nghệ CDI của Vietdream

Vietdream tự hào sở hữu độc quyền công nghệ CDI và những sản phẩm lọc nước hướng tới sức khỏe cộng đồng. Đội ngũ nhân viên của Vietdream tận tâm và thấu hiểu khách hàng, mang đến sự hài lòng từ giai đoạn tư vấn đến dịch vụ chăm sóc. Vietdream tự tin sản phẩm có giá cả cạnh tranh tối ưu cho khách hàng kèm nhiều ưu đãi và chính sách bảo hành tốt. Khách hàng có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng các sản phẩm của Vietdream.
Vietdream có mặt trên nhiều phương tiện và luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp thắc mắc cho khách hàng:
– Hotline: 0888 870 967
– Zalo: 0888 870 967
– Facebook: https://www.facebook.com/VietdreamCDI
– Email: info@vietdream.com
– Website: https://vietdreamtech.com/
– Khách hàng cũng có thể trực tiếp đến trụ sở công ty tại địa chỉ 52 Nam Cao, P. Tân Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Với những thông tin trên, Vietdream hy vọng bạn đọc có thể lựa chọn cho mình một chiếc máy lọc nước phù hợp. Thay đổi thể trạng ngay hôm nay từ chính nguồn nước gia đình bạn sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *