Tại sao bạn cần phải quan tâm độ pH của nước?

Nếu sự hiểu biết của bạn về các giá trị pH chỉ giới hạn trong các thí nghiệm thời thơ ấu với giấy quỳ và các loại phân trộn trong vườn, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng, giống như một số loại cây thích đất chua, nước uống của con người cũng cần độ pH lý tưởng. Nước có độ pH quá cao hay quá thấp đều không tốt cho người sử dụng. Trong bài viết này, cùng tìm hiểu rõ hơn về độ pH của nước.

Độ pH là gì?

Bạn có thể đã được nghe thấy từ “pH” được dùng để mô tả chất lượng nước uống. Nhưng bạn có biết nó có nghĩa là gì không? 

Về mặt kỹ thuật, pH là viết tắt của “potential of Hydrogen”, “tiềm năng hydro” đề cập đến việc chất đó sẵn sàng loại bỏ hay nhận thêm một ion hydro. pH là phép đo các hạt tích điện trong một chất. Nó cho biết chất đó có tính axit, trung tính hay kiềm. 

Trong hóa học, pH là phép đo nồng độ của các ion hydro trong dung dịch gốc nước. Độ pH thấp hơn nghĩa là có nhiều ion hydro hơn trong chất lỏng. Độ pH cao hơn cho thấy ít ion hydro hơn trong chất lỏng.

Thang đo pH nằm trong khoảng từ 0 đến 14: 

  • Nước có tính axit có độ pH thấp hơn 7. Các chất có tính axit mạnh có thể có độ pH bằng 0.
  • Nước kiềm có độ pH từ 8 trở lên. Các chất kiềm mạnh, chẳng hạn như dung dịch kiềm, có thể có độ pH là 14. 
  • Độ pH của nước uống là 7 và được coi là “trung tính”.
Thang đo pH và độ pH của nước
Thang đo pH và độ pH của nước

Mỗi số trên thang đo pH nhiều hơn hoặc ít hơn mười lần so với cấp độ liền kề. Độ pH 6 có tính axit gấp 10 lần mức trung tính. Độ pH 5 có tính axit gấp 10 độ pH 6. Vậy độ pH 5 sẽ có tính axit gấp 100 lần so với mức trung tính! Bước nhảy giữa 5 và 6 có vẻ không có nhiều sự khác biệt. Nhưng nó tăng tốc nhanh chóng qua mỗi cấp độ. Độ pH 14 có độ kiềm gấp 10.000.000 lần so với mức 7. 

Điều gì sẽ xảy ra nếu độ pH của nước quá cao hoặc quá thấp?

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), phạm vi pH an toàn của nước kéo dài từ 6,5 đến 8,5. Độ pH lý tưởng cho nước uống là 7. pH quá cao hoặc quá thấp đều có thể mang đến những rủi ro.

Một số rủi ro khi độ pH của nước quá thấp (nước có tính axit)

Tăng lượng kim loại

Độ pH của nước thấp hơn có nhiều khả năng hấp thụ các kim loại nặng như đồng, chì, asen, kẽm và crom. Uống nước có tính axit khiến bạn có nguy cơ tiêu thụ nồng độ cao hơn các kim loại này. Về lâu dài có thể dẫn đến các nguy cơ sức khỏe như độc tính, ngộ độc kim loại nặng.

Thiệt hại cho răng

Sức khỏe răng miệng tổng thể của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi uống nước có tính axit. Bởi vì nước có độ pH thấp có tính ăn mòn cao hơn. Nó có khả năng làm tăng nguy cơ sâu răng. Men răng rất quan trọng để bảo vệ các lớp bên trong của răng khỏi bị hư hại và giữ cho răng trắng. Men răng bị ăn mòn khiến răng dễ bị sâu răng và nhiễm trùng.

Thiệt hại hệ thống ống nước

Nước có tính axit có đặc tính ăn mòn, có thể làm hỏng cả hệ thống ống nước nhà bạn. Theo thời gian, nước có độ pH thấp có thể hòa tan các ống kim loại. Khiến các ion kim loại nặng thấm vào nước. Nước có tính axit cũng có thể khiến đường ống bị mòn. Dẫn đến rò rỉ và có thể tốn kém rất nhiều để sửa chữa.

Một số rủi ro khi độ pH của nước quá cao (nước có tính kiềm)

Làm giảm axit dạ dày

Nước kiềm có thể làm giảm độ pH trong dạ dày. Dẫn đến giảm axit tự nhiên trong dạ dày, cần thiết để tiêu diệt vi khuẩn và các mầm bệnh khác, ngăn chúng xâm nhập vào máu.

Nhiễm kiềm chuyển hóa

Nạp quá nhiều nước kiềm có thể dẫn đến một tình trạng gọi là nhiễm kiềm chuyển hóa. Làm mất cân bằng độ pH bình thường của cơ thể. Có thể gây ra các triệu chứng như nôn mửa, buồn nôn, co giật cơ, run tay, giảm trí nhớ…

Sức khỏe xương kém

Nhiễm kiềm cũng được biết là làm giảm canxi tự do của cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe xương. Ngoài ra, mức canxi tự do thấp có thể làm chậm nhịp tim và gây co thắt cơ bắp.

Làm thế nào để cân bằng độ pH của nước?

Đảm bảo độ pH của nước gần trung tính sẽ giúp bạn tránh được một số vấn đề khó chịu và tận hưởng trọn vẹn vị nước. Bằng cách kiểm tra độ pH của nước và lắp một bộ lọc thích hợp, bạn có thể đảm bảo một nguồn cung nước lành mạnh phù hợp cho cả gia đình. Giúp bảo vệ sức khỏe gia đình, giữ gìn không gian sống và các thiết bị, hệ thống trong nhà.

Độ pH của nước là một yếu tố không thể thiếu khi nói đến một nguồn nước đạt chuẩn hỗ trợ sức khỏe. Với xu hướng hiện nay, ngày càng nhiều hộ gia đình sử dụng máy lọc nước gia đình để đảm bảo nguồn nước sạch khỏe. Liên hệ hotline của Vietdream để được tư vấn về sản phẩm phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *