Tại sao uống nước từ máy lọc nước uống trực tiếp tốt hơn đun sôi để nguội?

Cơ thể người chiếm hơn 60% là nước, con số này cũng nói lên tầm quan trọng của nước. Việc uống nước đúng cách, đủ số lượng cũng chưa đủ mà còn phải chọn nguồn nước chất lượng. Hiện nay cũng có nhiều phương pháp nạp nước vào cơ thể: uống trực tiếp tại vòi, uống nước đóng bình, đóng chai, nước đun sôi,… Mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Theo nhiều chuyên gia đánh giá thì uống nước trực tiếp nên được sử dụng nhiều hơn. Hãy cùng Vietdream tìm hiểu tại sao uống nước máy lọc nước uống trực tiếp lại tốt hơn nước đun sôi để nguội nhé!

Nguồn nước sử dụng để uống trực tiếp hiện nay

Vấn đề về chất lượng nguồn nước đang dần được quan tâm nhiều hơn. Hàng ngày có hàng trăm ca nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Mà nước là liên quan đến một phần về nguyên nhân gây những căn bệnh đó. Ở các vùng nông thôn thì việc uống nước đun sôi để nguội và thậm chí là uống cả nước mưa thường được bắt gặp. Hay ở một số khu vực thành phố thì việc nhiều hộ gia đình vẫn uống nước đun sôi sau khi đun nước máy. Bởi vì việc nguồn nước có thực sự chất lượng hay không thì bằng mắt thường sẽ không nhìn thấy được. Ngoại trừ các biểu hiện của nước như xuất hiện cặn, màu đục, ố vàng,… Và đó cũng là một số nguyên nhân gây ra hàng trăm ca nhập viện.

Người dân hiện nay cũng chưa thực sự đặt ra câu trả lời cho chính câu hỏi “Liệu nguồn nước gia đình đang sử dụng có thực sự an toàn hay không?”. 

So sánh phương pháp lọc nước uống trực tiếp và đun sôi để nguội

Hiện nay, nguồn nước uống trực tiếp được đa dạng hóa dần lên như uống nước đóng chai, nước đóng bình, nước trực tiếp tại vòi, nước đun sôi,… 

Những ưu điểm và nhược điểm của từng phương pháp trên mang lại cho chúng ta như thế nào. Hãy cùng Vietdream phân tích và đánh giá từng phương pháp nhé!

Phương pháp lọc nước uống trực tiếp

Phương pháp lọc nước uống trực tiếp

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm thời gian để có nguồn nước sạch 
 • Dễ dàng sử dụng
 • Nguồn nước uống được đảm bảo về mặt an toàn chất lượng hơn
 • Tránh các nguy cơ về mất an toàn khi dùng các phương pháp bê nước bình, đun sôi,… 

Nhược điểm:

 • Tốn chi phí trong việc trang bị máy lọc nước
 • Đảm bảo chất lượng nước đầu vào đủ tiêu chuẩn để đưa ra chất lượng nước đầu ra đảm bảo tốt
 • Tốn chi phí trong việc thay lõi định kỳ

Phương pháp uống nước đun sôi để nguội

Phương pháp uống nước đun

Nước sôi là nước ở nhiệt độ 1000C – mức nhiệt độ diệt được hầu hết các vi khuẩn trong nước. Thực tế, chỉ trong 10 phút ở khoảng 600C hoặc 5 phút ở 1000C, phần lớn các vi khuẩn đã bị triệt tiêu. Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng vi sinh vật, vi khuẩn có ở khắp mọi nơi xung quanh mình, từ không khí đến những vật dụng gia đình, thậm chí cả trên da. Vì vậy, những vi sinh vật này có thể dễ dàng xâm nhập vào lượng nước vừa sôi một cách dễ dàng.

Ưu điểm:

 • Theo cách truyền thống của các hộ gia đình có thể lưu trữ nước vài ngày để uống
 • Không tốn quá nhiều chi phí 

Nhược điểm

 • Nguy cơ gặp các vấn đề về tại nạn khi dùng nước đun sôi đặc biệt những gia đình có trẻ em
 • Khả năng tái nhiễm vi khuẩn khá cao 
 • Khoáng chất trong nước sẽ mất hẳn đi trong quá trình đun sôi
 • Mất nhiều thời gian cho việc đun sôi nước

Nước từ máy lọc nước uống trực tiếp có uống được không?

Với thời đại công nghệ đang phát triển mạnh như hiện nay việc các công nghệ trong ngành hàng lọc nước cũng hiện đại hóa. Rất nhiều công nghệ lọc nước phát triển như công nghệ R.O, Nano, CDI,… Những thiết kế cũng dần được tinh giản hơn dần tạo ra những chiếc máy thông minh có tính năng hiện đại. Tuy nhiên tùy vào từng loại máy mà việc nguồn nước đầu ra có đảm bảo chất lượng hay không còn phụ thuộc bởi nhiều yếu tố. Những yếu tố quan trọng đó chính là: chất lượng nguồn nước đầu vào, việc thay lõi lọc định kỳ, công nghệ gia đình lựa chọn,…

Những lưu ý khi đun sôi nước đã lọc qua máy lọc nước

Việc đun sôi khi nước đã lọc qua máy lọc nước là điều hoàn toàn có thể sử dụng. Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp uống nước như vậy sẽ có một vài điểm lưu ý như sau: 

 • Sau khi đun sôi nước bạn cần sử dụng trong 24 giờ, tối đa là 36 giờ tích trữ, vì để càng lâu sẽ sinh sôi vi khuẩn và lượng oxy trong nước sẽ bay hơi dần đi.
 • Vệ sinh sạch sẽ bình đun, dụng cụ đun sôi và dụng cụ chứa nước sau khi đun.
 • Tuyệt đối không được đổ nước mới đun vào nước cũ. Vì việc này sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển mạnh mẽ.

Máy lọc nước uống trực tiếp tối ưu với gia đình bạn?

Máy lọc nước uống tối ưu cho gia đình

Máy lọc nước uống trực tiếp hiện nay rất có nhiều hãng trên thị trường. Tuy nhiên để lựa chọn ra một máy lọc nước tối ưu cần phụ thuộc những yếu tố sau: 

 • Tính kinh tế
 • Tính hiệu năng
 • Tính thẩm mỹ
 • Và rất nhiều yếu tố khác 

Máy uống nước tại vòi là một trong những giải pháp tối ưu bởi nó ngoài cung cấp một nguồn nước sạch mà còn tối ưu diện tích bếp. Ngoài ra, máy uống nước trực tiếp lắp tại vòi còn giúp trong việc nấu ăn được đảm bảo chất lượng hơn. Những máy được thiết kế để gầm như vậy thường có mức chi phí phù hợp, không quá cao. 

Trên đây là những chia sẻ của Vietdream về những phương pháp uống nước trực tiếp. Từ đó tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao uống nước từ máy lọc nước uống trực tiếp tốt hơn đun sôi để nguội?”. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *