Tìm hiểu về chỉ số TDS trên máy lọc nước

Hiện nay, nguồn nước bị ô nhiễm bởi các sinh vật, vi khuẩn và các hóa chất công nghiệp. TDS được biết đến là tổng chất rắn hòa tan trong nước, sự kết hợp của các chất hữu cơ từ các nguồn tự nhiên và chất vô cơ được tạo từ thuốc trừ sâu, ngành công nghiệp hóa chất. Chỉ số TDS giúp biết được một phần chất lượng và độ an toàn của nguồn nước mà mình đang sử dụng.

Chỉ số TDS bao nhiêu là tốt?

TDS có đơn vị đo là mg/l hoặc ppm, chỉ số TDS nhỏ từ 10 ppm trở xuống thì được xem được xem là nước tinh khiết. Với chỉ số TDS này thì nguồn nước sẽ thích hợp để tắm giặt nhưng không cung cấp được các khoáng chất để uống.

Khi nồng độ chất rắn hòa tan trong nước nhiều thì TDS càng lớn. Chất rắn có trong nước có cả chất rắn có lợi và có hại, do vậy chưa chắc TDS cao sẽ có hại.

Nguồn gốc chất rắn hòa tan trong nước?

Chất rắn hòa tan đến từ các nguồn khác nhau, một số đến từ dòng các khu đô thị và phân bón được sử dụng trong chăn nuôi, trồng trọt. Một số khác đến từ các nguồn hữu cơ như phù sa, sinh vật phù du,… Ngoài ra, các chất rắn hòa tan cũng đến từ các vật liệu vô cơ.

Mối quan hệ giữa TDS và nước uống là như thế nào?

Khi nồng đồ TDS càng nhỏ thì nước càng nguyên chất. Chỉ số TDS quá nhỏ hoặc bằng 0 thì nước được gọi là nước cất sử dụng trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, TDS thấp không có nghĩa là nước sạch và là nguồn nước tốt nhất. Qua thời gian con người sử dụng nước trong tự nhiên đã thích nghi với nguồn nước có khoáng. Và do đó, cơ thể con người cần khoáng chất để phát triển và duy trì sức khỏe.

Nguồn nước tốt nhất là nguồn nước không bị ô nhiễm nhưng vẫn giữ một lượng khoáng trong mức cho phép.

Theo quy định tổ chức y tế thế giới và đa số các quốc gia trên thế giới, hàm lượng TDS không được vượt quá 1000 mg/L đối với nước ăn uống và sinh hoạt. Ở Mỹ và Châu Âu, con số này là 500 mg/L

Do đó, dựa theo quy định về số lượng tổng chất rắn hòa tan trên lít thì có thể phân loại thành 5 loại nước như: Nước ngọt, nước khoáng, nước lợ, nước muối và nước mặn.

Khi nguồn nước chứa mức TDS vượt quá 1000mg/L sẽ được xem là nguồn nước ô nhiễm, và con người không nên sử dụng.

Chỉ số TDS trong nước đối với sức khỏe

Khi kiểm soát được chỉ số TDS trong nước, người dùng sẽ kiểm soát được chất lượng nước của mình đang sử dụng có đạt chuẩn hay không. Nếu nguồn nước đang sử dụng có chỉ số TDS đang vượt mức thì nên có những biện pháp giúp giảm chỉ số này xuống mức phù hợp.

Đây được xem là một trong những điểm giúp chỉ ra được nguồn nước đang bị ô nhiễm như thế nào. Khi chỉ số cao chứng tỏ rằng các chất rắn hòa tan trong nước cao bao gồm cả khoáng chất và những kim loại nặng.

Hàm lượng kim loại nặng ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra một vài bệnh nguy hiểm như sỏi thận, ảnh hưởng đến mùi vị thức ăn, nước uống, độ bền thấp đối với các đường ống, nồi hơi hay làm biến đổi thành phần thuốc do hiện tượng kết tủa,…

Chỉ số TDS và vị của nước

Sự hiện diện của chất rắn hòa tan trong nước có thể ảnh hưởng đến mùi vị của nước. Độ ngon của nước uống đã được đánh giá bởi những người nếm thử, theo các mức TDS như sau:
– Rất ngon: dưới 300 mg/l;
– Ngon: từ 300 đến 600 mg/L;
– Bình thường: từ 600 đến 900 mg/L;
– Tệ: từ 900 đến 1200 mg / L;
– Rất tệ: lớn hơn 1200 mg/L
Nước có nồng độ TDS cực thấp (<50 mg/l) cũng không được chấp nhận vì vị nhạt, vô vị.

Những cách đo chỉ số TDS trong nước

  • Sử dụng bút thử TDS để xác định hàm lượng ion rắn có trong nước là một cách nhanh chóng và tiện lợi

Bước đầu, bạn nên rót nước vào cốc thủy tinh, sau đó nhấn nút TDS mở nắp và thả đầu đo TDS vào. Tiếp theo, chờ màn hình hiển thị các chỉ số PPM đo được từ nguồn nước và so sánh các thông số để xem nguồn nước của mình có đạt chuẩn hay không.

Khi sử dụng máy lọc nước công nghiệp, máy lọc nước gia đình hay máy lọc tổng Vietdream đều được trang bị sẵn bảng hiển thị chỉ số TDS. Người dùng có thể quan sát được và biết được chất lượng nguồn nước mình đang sử dụng.